Chú bé 9 tuổi người Úc mua đồng hồ 6 tỷ đồng tại VN không được hoàn thuế, vì sao?

21/05/2019 16:57 PM

Về trường hợp cháu bé 9 tuổi người Úc mua đồng hồ 6 tỷ đồng tại Việt Nam xin thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), Tổng cục Hải quan khẳng định trường hợp này không được hoàn thuế.

Tổng cục Hải quan vừa có thông báo về hai trường hợp mà hải quan địa phương gặp khó khi làm thủ tục hoàn thuế cho cá nhân, tổ chức có liên quan đến người nước ngoài mà Dân Trí thông tin hôm qua (20/5).

Tổng cục Hải quan khẳng định: bé 9 tuổi mua đồng hồ 6 tỷ đồng không được hoàn thuế VAT.

Theo đó, lý do được Tổng cục Hải quan đưa ra là: "Cháu bé có hai hộ chiếu Việt Nam và Australia. Khi xuất cảnh đã xuất trình hộ chiếu Việt Nam, do vậy, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài - Cục Hải quan TP. Hà Nội đã từ chối hoàn thuế giá trị gia tăng đối với trường hợp này do không thuộc đối tượng hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 72/2014/TT-BTC".

Tổng cục Hải quan khẳng định hiện Thông tư số 72/2014/TT-BTC ngày 30/5/2014 của Bộ Tài chính chưa quy định cụ thể về độ tuổi của người đề nghị hoàn thuế.

Vì vậy, để ngăn ngừa các trường hợp có thể lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng nêu trên, Tổng cục Hải quan sẽ nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan để đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các văn bản chính sách có liên quan việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế.

Về trường hợp ông Hwang Gi Sun, Tổng cục Hải quan khẳng định: Ông Sun là đối tượng được hoàn thuế giá trị gia tăng; tại thời điểm đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng nếu có đầy đủ các chứng từ hợp lệ và làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định Thông tư số 72/2014/TT-BTC thì việc Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho trường hợp này là đúng quy định.

Căn cứ Điều 54 Luật Hải quan và điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP, trường hợp này chiếc đồng hồ đã được hoàn thuế giá trị gia tăng, nếu cơ quan Hải quan phát hiện ông Hwang Gi Sun nhập cảnh mang theo hành lý có vật phẩm vượt định mức miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 6 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP thì phải kê khai nộp thuế nhập khẩu theo quy định.

Trước đó, như Dân Trí đưa tin, Cục Hải quan Hà Nội gặp khó khăn khi xử lý vụ việc cháu bé người Úc mua chiếc đồng hồ trị giá 6 tỷ đồng làm thủ tục khai hoàn thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam. Tuy nhiên, đơn vị này đã gặp khó khăn, không thể xử lý vụ việc nên phải gửi văn bản xin ý kiến của Tổng cục Hải quan.

Cũng tương tự là trường hợp ông Hwang Gi Sun, quốc tịch Hàn Quốc, được cấp thẻ tạm trú dài hạn ở Việt Nam có mua đồng hồ trị giá 4,39 tỷ đồng tại Việt Nam và có làm hồ sơ hoàn thuế VAT, tuy nhiên Hải quan Hà Nội cũng phải xin ý kiến để xử lý vụ việc.

Nguyễn Tuyền

Theo Dân trí

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,691

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn