Điều kiện được làm dịch vụ cung cấp lao động ra nước ngoài

06/04/2019 11:01 AM

Hiện tại, giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được cấp cho các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có 100% vốn điều lệ của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Chi nhánh Nagashima Ohno & Tsunematsu tại Hà Nội có 100% vốn đầu tư nước ngoài thành lập tại Việt Nam, đang thực hiện một số ngành nghề kinh doanh, trong đó có dịch vụ giới thiệu việc làm (mã ngành nghề kinh doanh VSIC 7810).

Để thực hiện hoạt động này, Chi nhánh đã được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm và còn hiệu lực trong một vài năm tới.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm, Chi nhánh được phép thực hiện dịch vụ giới thiệu việc làm, nhưng không bao gồm giới thiệu, tuyển chọn, cung ứng nhân lực cho các doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động.

Chi nhánh đang cung cấp dịch vụ giới thiệu người lao động cho người sử dụng lao động là các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam. Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp nước ngoài (không có hiện diện thương mại tại Việt Nam) đã tiếp cận và đề nghị Chi nhánh giúp đỡ trong việc tuyển dụng các kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam sẵn sàng làm việc ở nước ngoài.

Để giới thiệu và cung ứng lao động cho các doanh nghiệp nước ngoài này, Chi nhánh dự định tiến hành các công việc sau:

- Đăng thông tin tuyển dụng nhân sự;

- Sắp xếp phỏng vấn giữa ứng cử viên và doanh nghiệp tuyển dụng;

- Dịch sơ yếu lý lịch của ứng cử viên;

- Phiên dịch trong quá trình phỏng vấn;

- Các hoạt động hỗ trợ khác để hoàn tất quá trình tuyển dụng.

Chi nhánh sẽ không ký hợp đồng với lao động Việt Nam mà chỉ giới thiệu và làm trung gian hỗ trợ người sử dụng lao động là doanh nghiệp nước ngoài trong quá trình tuyển dụng.

Người sử dụng lao động sẽ phỏng vấn các ứng viên mà Chi nhánh giới thiệu và quyết định có tuyển dụng hay không. Chi nhánh chỉ cung cấp và chịu trách nhiệm về dịch vụ giới thiệu lao động cho đến khi người sử dụng lao động tuyển dụng được người lao động đạt yêu cầu, bao gồm cả việc hỗ trợ tư vấn các thủ tục để người lao động được tuyển dụng có thể nhập cảnh và làm việc hợp pháp ở nước ngoài. Phí dịch vụ sẽ do người sử dụng lao động thanh toán, các ứng viên sẽ không phải thanh toán bất kỳ chi phí nào.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Chi nhánh Nagashima Ohno & Tsunematsu tại Hà Nội hỏi, với Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm mà Chi nhánh đang có, Chi nhánh có thể trực tiếp hỗ trợ, giới thiệu và cung ứng lao động Việt Nam cho người sử dụng lao động ở nước ngoài hay không?

Chi nhánh có buộc phải có Giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để tiến hành các hoạt động nêu trên hay không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

Theo nội dung kiến nghị của Chi nhánh Nagashima Ohno & Tsunematsu tại Hà Nội, những công việc mà Chi nhánh Nagashima Ohno & Tsunematsu tại Hà Nội dự kiến tiến hành để giới thiệu và cung ứng lao động Việt Nam cho người sử dụng lao động ở nước ngoài là những công việc thuộc lĩnh vực hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (tuyển chọn lao động và các hoạt động khác của tổ chức, cá nhân có liên quan đến người lao động đi làm việc ở nước ngoài), được quy định cụ thể tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và các văn bản hướng dẫn.

Do đó, chỉ các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mới được thực hiện các hoạt động này.

Hiện tại, giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được cấp cho các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có 100% vốn điều lệ của các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,741

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn