Chủ đầu tư nộp phí bảo trì chung cư thế nào?

13/03/2019 10:50 AM

Ông Vũ Tùng (TPHCM) sinh sống tại một chung cư có chức năng hỗn hợp. Hiện khoản tiền bảo trì 2% theo hợp đồng mua bán đã được cư dân đóng đầy đủ cho chủ đầu tư. Trong quá trình bàn giao kinh phí bảo trì, Ban quản trị của cư dân có yêu cầu chủ đầu tư phải nộp phí bảo trì.

Theo đó, phần diện tích mà chủ đầu tư phải nộp phí bảo trì là phần diện tích thương mại, dịch vụ, văn phòng và bãi xe của chủ đầu tư vì khu vực này chủ đầu tư đang sở hữu thuộc phần khối đế của toà nhà có liên quan đến phần chung của toàn bộ toà nhà.

Cụ thể, chủ đầu tư đang sở hữu: 2.000 m2 (bãi xe), 2.000 m2 sàn thương mại, 1.000 m2 văn phòng cho thuê. Giá bán căn hộ: Căn thấp nhất là 1,5 tỷ đồng/50m2 (đã bao gồm VAT + kinh phí bảo trì) và căn hộ cao nhất Penthouse là 8 tỷ đồng/100m2 (đã bao gồm VAT + kinh phí bảo trì).

Ông Tùng đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cách tính chi tiết kinh phí bảo trì của chủ đầu tư.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định cụ thể về việc đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư. Trong đó, tại Điểm b, Khoản 1, Điều 108 Luật Nhà ở đã quy định về việc đóng kinh phí bảo trì của chủ đầu tư, cụ thể như sau:

“Đối với căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng, trừ phần diện tích thuộc sở hữu chung thì chủ đầu tư phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích giữ lại; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ cao nhất của nhà chung cư”.

Đề nghị ông Tùng nghiên cứu quy định nêu trên và liên hệ với Sở Xây dựng TPHCM để được giải đáp đối với trường hợp cụ thể tại chung cư nơi sinh sống.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 3,588

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn