Trường hợp bị dừng trợ cấp thất nghiệp

20/12/2018 13:58 PM

Hà Thanh Nguyên, tỉnh Long An, hỏi: "Tôi là công nhân kỹ thuật bảo trì máy in và vừa nghỉ việc tại một công ty. Tôi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) trong thời gian 4 tháng. Trong quá trình nghỉ việc hưởng TCTN, tôi được Trung tâm Dịch vụ việc làm trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh giới thiệu công việc tại một cơ sở in bao bì. Nếu tôi nhận việc thì có tiếp tục được nhận TCTN không? Tôi có thể từ chối công việc vừa được giới thiệu hay không?

Ảnh minh họa

Cục Việc làm, Bộ LĐ-TB-XH trả lời:

Theo quy định tại điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì trường hợp NLĐ đang hưởng TCTN bị chấm dứt hưởng TCTN khi đã có việc làm. Ngoài ra, NLĐ cũng bị chấm dứt TCTN trong trường hợp sau 2 lần từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN giới thiệu mà không có lý do chính đáng.

Theo Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31-7-2015 của Bộ LĐ-TB-XH thì NLĐ đang hưởng TCTN được xác định là từ chối nhận việc làm mà không có lý do chính đáng khi thuộc một trong các trường hợp sau:

NLĐ được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ được đào tạo nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động;

NLĐ được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu việc làm mà NLĐ đó đã từng làm nhưng không đến tham gia dự tuyển lao động;

NLĐ đã tham gia dự tuyển lao động theo giới thiệu của trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN và có thông báo trúng tuyển của người sử dụng lao động nhưng không nhận việc làm đã trúng tuyển, trừ trường hợp việc làm đó không đúng như thông báo tuyển lao động của người sử dụng lao động.

Nếu ông được trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu công việc phù hợp với ngành nghề nhưng không đến nhận việc thì được xem là đã từ chối nhận việc làm với lý do không chính đáng.

Theo Người lao động

Chia sẻ bài viết lên facebook 847

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn