Tổng hợp điểm mới 11 Luật, Bộ luật có hiệu lực từ 01/01/2021

Vì sao hộ kinh doanh cá thể không được mở tờ khai NK tại chỗ?

11/09/2018 10:21 AM

Hộ kinh doanh cá thể không có mã số thuế và chữ ký số điện tử không đủ điều kiện để mở tờ khai hải quan điện tử nhập khẩu tại chỗ.

DN làm thủ tục tại Chi cục Hải quan KCX Linh Trung. Ảnh: T.H

Mới đây, một doanh nghiệp trong khu chế xuất Linh Trung (TP.HCM) ký hợp đồng mua bán với một doanh nghiệp nước ngoài lô hàng trang sức bằng đồng các loại. Doanh nghiệp nước ngoài chỉ định giao hàng cho hộ kinh doanh cá thể Dương Đình Cường tại TP.HCM. 

Cuối tháng 7/2018, doanh nghiệp trong khu chế xuất Linh Trung mở tờ khai hải quan điện tử xuất khẩu tại chỗ. Ông Dương Đình Cường là người nhận hàng tại Việt Nam đề nghị được mở tờ khai hải quan nhập khẩu tại chỗ đối ứng theo hồ sơ giấy, vì ông Cường không có mã số thuế và chữ ký số điện tử.

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ, Chi cục Hải quan khu chế xuất Linh Trung (Cục Hải quan TP.HCM) từ chối mở tờ khai hải quan theo đề nghị vì ông Cường là hộ kinh doanh cá thể không đáp ứng điều kiện mở tờ khai XNK tại chỗ theo Điểm b, khoản 1, Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 và không thuộc trường hợp được khai tờ khai hải quan giấy theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP.  

- Điểm b, Khoản 1 Điều 86 Thông tư Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, quy định:

1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ gồm:

b) Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;

- Khoản 2 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP, quy định các trường hợp sau đây được khai trên tờ khai hải quan giấy:

a) Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của cư dân biên giới;

b) Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu vượt định mức miễn thuế của người xuất cảnh, nhập cảnh;

c) Hàng cứu trợ khẩn cấp, hàng viện trợ nhân đạo;

d) Hàng quà biếu, quà tặng, tài sản di chuyển của cá nhân;

đ) Hàng hóa là phương tiện chứa hàng hóa quay vòng theo phương thức tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 49 Nghị định này;

e) Hàng hóa tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập để phục vụ công việc trong thời hạn nhất định trong trường hợp mang theo khách xuất cảnh, nhập cảnh;

g) Trường hợp hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan, hệ thống khai hải quan điện tử không thực hiện được các giao dịch điện tử với nhau mà nguyên nhân có thể do một hoặc cả hai hệ thống hoặc do nguyên nhân khác.

Trường hợp hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan không thực hiện được thủ tục hải quan điện tử, cơ quan hải quan có trách nhiệm thông báo trên trang thông tin điện tử hải quan chậm nhất 01 giờ kể từ thời điểm không thực hiện được các giao dịch điện tử;

h) Hàng hóa khác theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Lê Thu

Theo Báo Giao thông

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,747

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn