Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Xe tải "siêu nhỏ" có bắt buộc gắn phù hiệu?

04/08/2018 16:43 PM

Nhiều người thắc mắc chỉ có 1 chiếc xe tải nhỏ dưới 0,5 tấn chở thuê có phải dán phù hiệu "xe tải"?

Theo quy định xe tải dưới 3,5 tấn phải gắn phù hiệu "xe tải" trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình có trên 5 xe và đăng ký kinh doanh vận tải - Ảnh Khánh Linh

Dù tới thời điểm này, đã qua hơn 1 tháng thực hiện lộ trình gắn phù hiệu đối với xe có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn theo quy định của Nghị định số 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, tuy nhiên, Báo Giao thông vẫn nhận được câu hỏi của độc giả đề nghị giải đáp các vấn đề xung quanh quy định này.

Cụ thể, bạn đọc có Emai: ltramlam.plana@gmail.com hỏi: "Gia đình tôi có 1 xe tải "siêu nhỏ" chỉ dưới 0,5 tấn chở thuê, không phải công ty kinh doanh vận tải, cũng không phải hộ kinh doanh vận tải. Trong giấy phép đăng kiểm xe cũng có ghi rõ không kinh doanh vận tải. Như vậy, trong trường hợp này, xe của nhà tôi không cần đăng kí phù hiệu và thiết bị giám sát hành trình có đúng hay không?"

Trả lời vấn đề này, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, theo Nghị định 86/2014, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô bao gồm 2 hình thức là kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Về đối tượng đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu và gắn thiết bị giám sát hành trình, bà Hiền cho biết, khoản 1 Điều 50 Thông tư 63/2014 quy định: "Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc các đối tượng như: Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng hóa nguy hiểm theo quy định của Chính phủ; Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàn siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn đường bộ; Có từ 5 xe trở lên; Sử dụng phương tiện có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa".

Trên cơ sở các quy định trên, đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp (bao gồm các cơ sở sản xuất hoặc cửa hàng kinh doanh không phải là doanh nghiệp kinh doanh vận tải chỉ chở hàng hóa của mình, không chở hàng thuê) sử dụng phương tiện có khối lượng hành chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 10 tấn để vận chuyển hàng hóa và có số lượng dưới 5 xe không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, phù hiệu vận tải và gắn thiết bị giám sát hành trình. Như vậy, trường hợp của bạn chỉ có 1 chiếc xe tải thì không phải dán phù hiệu xe tải.

 “Theo lộ trình quy định tại Nghị định 86, từ ngày 1/7, xe kinh doanh vận tải từ 3,5 tấn trở xuống phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Sau ngày này, trường hợp các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa và người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải dưới 3,5 tấn không thực hiện các quy định nêu trên sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 46/2016 của Chính phủ với mức xử phạt 3-5 triệu đồng”, bà Hiền nói.

Trần Duy

Theo Báo Giao thông

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 11,022

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn