Gây tai nạn sợ bị đánh, rời hiện trường có bị coi bỏ trốn?

18/07/2018 11:22 AM

Do sợ bị đánh, đe doạ đến tính mạng, bỏ xe lại rời khỏi hiện trường thì không bị coi là bỏ trốn.

Ảnh minh họa

Hỏi: Do thiếu quan sát trong khi lái xe nên tôi đã đâm phải một xe trong đoàn xe đang đi rước dâu. Sau khi gây tai nạn, do thấy một số người trong đoàn hùng hổ, hò hét đòi đánh, tôi đã bỏ xe chạy khỏi hiện trường và cũng không biết hậu quả sau đó thế nào. Nhưng sau đó tôi đã tới cơ quan công an nơi gần nhất để trình báo. Xin hỏi, như vậy tôi có bị coi là bỏ trốn khỏi hiện trường để trốn tránh trách nhiệm hay không?

Nguyễn Văn Dũng

(Huyện Thanh Trì, TP Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định thì người điều khiển phương tiện và người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an có mặt, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, sau đó phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

Đối với tình huống nêu trên, hành vi của bạn không được coi là bỏ trốn, vì do sợ bị đánh, đe doạ đến tính mạng nên bạn mới bỏ xe lại chạy khỏi hiện trường và sau đó đến cơ quan công an trình báo. Nếu trong trường hợp này, khi gây tai nạn, bạn không cứu giúp người bị nạn, cơ quan công an phải áp dụng biện pháp nghiệp vụ tìm, bắt bạn về cơ quan công an thì mới coi là bỏ trốn.

Phó đội trưởng Đội CSGT trật tự cơ động Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội

Đại úy Nguyễn Việt Tiệp

Theo Báo Giao thông

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,260

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn