Các trường hợp không phải đóng BHXH bắt buộc trong năm 2018

19/06/2018 16:13 PM

“Trong năm 2018, người lao động thuộc trường hợp nào thì không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc? Xin cảm ơn!” – Đây là thắc mắc của chị Lưu Minh Lan (Email: Minhlan***@gmail.com).

14 khoản thu nhập không tính đóng BHXH từ 2018

Về vấn đề này, THƯ VIỆN PHÁP LUẬT xin được giải đáp như sau:

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội 2014, từ ngày 01/01/2018 người lao động thuộc các trường hợp sau sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

- Trường hợp 1: Người lao động không thuộc đối tượng quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

- Trường hợp 2: Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.

Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

...

3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Thanh Hữu

121,145

Bình luận
54 lời bình
 • Đóng Bảo hiểm xã hội

  Cho mình hỏi:

  Nếu một người lao động làm việc một tháng 14 ngày và sau 2 tháng liên tục họ nghỉ rồi sau đó họ tiếp tục làm việc thì Người lao động đó có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không.

  (nguyễn tấn khoa) - 20/06/2018  Trả lời

  Chào bàn,

  - Tháng mà NLĐ làm việc 14 ngày thì họ được tham gia BHXH.

  - 2 tháng liên tục họ nghỉ không lương thì bạn làm hồ sơ báo GIẢM lên BHXH để không tham gia 2 tháng đó.

  - Sau đó họ tiếp tục làm việc thì bạn lại làm hồ sơ báo TĂNG lên BHXH để tham gia tiếp cho họ.

  (HAIVIB) - 21/06/2018  Trả lời

  @HAIVIB: - Trường hợp 2: Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng. Vậy tại sao lại : "Tháng mà NLĐ làm việc 14 ngày thì họ được tham gia BHXH"

  (Trần Thị Thùy Vân) - 26/06/2018  Trả lời

  @Trần Thị Thùy Vân: Lao động làm việc dưới 14 ngày trong tháng thì không phải đóng BHXH

  (Thuys) - 03/07/2018  Trả lời

 • Có phải đóng BHXH với các hợp đồng

  Cho mình hỏi:

  Trường hợp công ty mình thuê bảo vệ hợp đồng lao động những người trên 45 tuổi (nam) trên 40 tuổi (nữ) và họ không cần công ty đóng BHXH vì đóng BHXH họ chẳng để làm gì, không đủ thời gian để họ về hưu. Vậy với các hợp đồng này sẽ giải quyết BHXH như thế nào?

  (Hà Mạnh Thắng) - 20/06/2018  Trả lời

  Chào bạn,

  Căn cứ Điều 186 Luật lao động và Điều 19 Luật BHXH thì việc đóng BHXH là bắt buộc chứ không phải là sự lựa chọn muốn hay không muốn từ người lao động. Bạn không thực hiện thì sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 95 ( Điều 26)  như bên dưới:

  Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

  3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

  => Vì vậy, không có cách nào giải quyết ngoài cách giải thích để họ hiểu quy định của pháp luật, có thể mời cơ quan BHXH xuống giải thích cho NLĐ.

  (HAIVIB) - 21/06/2018  Trả lời

 • 126868

  Em chưa hiểu phần này , nếu người lao động đang làm việc tại công ty, đang tham gia đóng bảo hiểm nhưng lại xin nghỉ phép 13 ngày trong tháng, vậy công ty có phải báo giảm bảo hiểm trong tháng đó , rồi báo tăng lại hay không ?

  (Phạm Thị Ngọc Quyên) - 20/06/2018  Trả lời

  Chào bạn,

  Bạn vui lòng đọc kỹ lại quy định và phân biệt giữa nghỉ không không lương & nghỉ phép năm:

  - "Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó'

  => Đây là trường hợp nghỉ không hưởng lương nhe bạn. Còn nghỉ phép năm là nghỉ theo Điều 111 Luật lao động thì vẫn có lương mà.

  ( Bạn tham khảo khoản 2, 3 Điều 116  Luật lao động về nghỉ không hưởng lương nhé ).

  (HAIVIB) - 21/06/2018  Trả lời

  @HAIVIB:

  Cho mình hỏi thêm công nhân bêb cty mình có tháng làm k đủ 14 công bên mình k đóng bảo hiểm vậy có phải làm báo giảm k. Vì họ vẫn còn làm tiếp tục ở tháng sau

  (Thu hiền) - 20/10/2018  Trả lời

 • LĐ thời vụ 1 tháng

  Người lao động làm việc thời vụ đúng 1 tháng ( làm đủ  cả tháng) rồi nghỉ thì tháng đấy có phải đóng BH cho NLĐ ko? Nếu đóng thì họ sẽ ko làm, vậy DN phải làm tn?

  (Ngô Thị Thắm) - 20/06/2018  Trả lời

  Bạn làm hợp đồng thiếu 1 ngày trong tháng, vd: tháng đó có 30 ngày thì làm HD 28 ngày thôi, vẫn hợp lý HD dưới 1 tháng ko phải đóng bảo hiểm

  (Thủy) - 28/08/2018  Trả lời

 • Có phảiđóng BHXH cho ng lao động có thẻ BH do xã nghèo cấp không

  cho em hổi người lao động  có thẻ bảo hiểm do xã nghèo cấp rồi thì cáo phải tham gia bảo hiểm doanh nghiệp không ạ

  (đặng thị trang ngân) - 20/06/2018  Trả lời

  Chào bạn,

  Căn cứ Điều 12 Luật BHYT hiện hành thì thứ tự đối tượng BHYT sắp xếp theo thứ tự:

  “Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

  1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

  a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

  3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

  h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

  i4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

  a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;

  => Như vậy, khi người lao động thuộc hộ nghèo ( đã được ngân sách nhà nước mua cho thẻ BHYT ở xã ) nhưng nay họ đi làm ở Doanh nghiệp thì thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc ( bao gồm luôn cả BHYT ) => Bạn nhìn vào thứ tự sắp xếp của Điều 12 sẽ rõ.

  Bạn không tin thử làm hồ sơ báo tăng lên BHXH mà không đóng BHYT vì lao động đã có thẻ do hộ nghèo đi, đảm bảo hồ sơ bị trả và thẻ của người hộ nghèo hết hiệu lực ngay. Ahi Ahi....

  (Phạm Mẫn Tuệ) - 21/06/2018  Trả lời

 • Hợp đồngnlao động theo công việc

  Công ty mình có ký hợp đồng công việc, lái xe con theo ngày ( ngày cần đi công tác), tiền lương trả theo ngày công tác. Hỏi lái xe có phải đóng BHXH bắt buộc không?

  (Hà Minh Tiến) - 20/06/2018  Trả lời

  Chào bạn,

  Bạn hỏi:  Hỏi lái xe có phải đóng BHXH bắt buộc không?

  => Luật BHXH không căn cứ vào " CÔNG VIỆC " để làm căn cứ đóng BHXH. Luật căn cứ vào " LOẠI HỢP ĐỒNG" mà công ty bạn ký với lái xe.

  Vì vậy, bạn kiểm tra lại Hợp đồng đang ký với lái xe là loại nào, nếu nó xác định thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên thì bạn phải tham gia BHXH. Ngược lại, thì không phải đóng.

  Tuy nhiên, nếu không có hợp đồng thì chi phí thuê tài xế sẽ không được cơ quan thuế chấp nhận vì nó không có chứng từ hợp lệ.

  Theo kinh nghiệm của tôi, thì trường hợp như này tôi sẽ sử dụng hợp đồng dịch vụ thuê lại lao động ( lái xe ) theo quy định của NĐ 55.

  (Phạm Mẫn Tuệ) - 21/06/2018  Trả lời

  @Phạm Mẫn Tuệ:  Bạn có thể cho mình biết thêm về nghị định 55 này đc không ạ. và có thẻ cho mình mẫu của hợp đồng dịch vụ thuê lại lao động không

  (Ngọc Châu) - 12/11/2018  Trả lời

 • Cho mình hỏi

  hiện nay mình đang hợp đồng làm phó Công an xã mức phụ cấp 1.569.000 đồng hàng năm có được tăng phụ cấp không cao nhất là bao nhiêucó phải đóng BHXH không mức đóng như nào ạ

  (BÙI TIẾN HÀNH) - 20/06/2018  Trả lời

 • Bảo hiểm thất nghiệp

  Tư vấn giúp mình: Mình đóng BHTN từ năm 2009 đến nay (6/2018) Tính giúp mình được trợ cấp mấy tháng tiền lương ( Mức lương 6 tháng cuối là 5.700.000 đ). Số tiền này đươc trả thành mấy lần, trong thời gian bao lâu? Xin Cảm ơn!

  (Phạm Thị Huyên) - 21/06/2018  Trả lời

 • LAO ĐỘNG LÀM 5 NGÀY TRONG THÁNG

  Tư vấn giúp mình ạ! Bên công ty mình đang kí hợp đồng lao động với 5 lao động trong vòng 1 năm, với công việc bảo trì , mỗi tháng mỗi lao động này chỉ làm có 5 ngày bảo trì thôi. Còn lại thì họ làm tự do, công ty mình không kiểm soát. Vậy thì 5 lao động này, bên mình có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

  (Đặng Thị Lami) - 21/06/2018  Trả lời

  Thư viện pháp luật tư vấn giúp trường hợp này với. Mình cũng đang cần giải đáp với trường hợp của mình là 1 tháng 9 ngày làm việc.

  (Ngọc Yến) - 04/07/2018  Trả lời

 • Nghỉ từ 14 ngày trở lên trong tháng

  Cho mình hỏi:

  Về trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày trở lên trong một trường hợp như sau:

  Một lao động nữ nghỉ thai sản từ 10/02/2018 đến 09/08/2018, đã báo giảm lên BHXH từ tháng 2 đến tháng 7. Đến tháng 8 thì sẽ báo tăng lại. Nhưng trong tháng 8, lao động này đến ngày 10/8 mới đi làm lại tức là đã có 9 ngày nghỉ còn trong chế độ  thai sản không có lương, sau đó lao động này nghỉ thêm 7 ngày chế độ nghỉ dưỡng sau sinh nữa. Như vậy, trong tháng 8, lao động này có từ 14 ngày trở lên không làm việc không hưởng lương. Vậy tháng 8 có được báo giảm lao động này không (trong khi theo đúng thời hạn nghỉ thai sản thì tháng 8 này sẽ tăng lại) và nếu báo giảm có ảnh hưởng đến chế độ nghỉ dưỡng sau sinh không ạ.

  Xin tư vấn giúp.

  Chân thành cảm ơn!

  (Hồ Thị Hoàng Yến) - 22/06/2018  Trả lời

  Chào bạn,

  * Trường hợp bạn nói thì tháng 8 phải báo GIẢM nhé.

  Vì: Từ ngày 1/8~9/8 nghỉ hết 8 ngày không lương do nghỉ TS ( 9 ngày Chế độ TS tính luôn chủ nhật, nhưng khi tính nghỉ không lương thì trừ chủ nhật )

  Từ ngày 10/8~16/8: nghỉ dưỡng sức sau sinh hết 6 ngày không lương ( 7 ngày chế độ dưỡng sức -> 6 ngày không lương )

  Total: 14 ngày không lương trong tháng 8 => Không tham gia BHXH tháng 8, phải báo GIẢM

  * Nếu báo GIẢM có ảnh hưởng đến chế độ nghỉ dưỡng sức không?

  - Không ảnh hưởng nếu bạn thực hiện như sau:

  + Báo GIẢM tháng 8

  + Tháng 9 báo TĂNG , đồng thời làm chế độ hưởng trong tháng 9 ( bạn làm hồ sơ hưởng chế độ trong tháng 8 sẽ không được duyệt do tháng 8 đang GIẢM )

  NOTE: Nếu tôi là nhân sự công ty, tôi sẽ tư vấn bạn nghỉ dưỡng sức đến ngày 15/8 thôi để được tăng BHXH mà không bị gián đoạn 1 tháng uổng phí.

  (HAIVIB) - 22/06/2018  Trả lời

 • Chế độ BHXH, BHYT, BHTN

  Cho mình hỏi:

  mình ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với UBND huyện A, được hơn 2 năm sau đó UBND huyện A điều động mình về nhận công tác tại UBND xã C với chức danh VHXH.

  Tuy nhiên từ khi mình  về nhận công tác tại xã C được 1 năm nay  lại không được hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN. và cũng không có tiền BHTN.

  vậy mình phải làm như thế nào ạ? mình hoang mang quá. mọi người có thể tư vấn giúp m được không

  (Hoàng Thị Bích Mai) - 22/06/2018  Trả lời

 • BHYT

  tôi có BHYT trong bộ đội rồi mà đi làm có phải đóng BHYT tại công ty nữa không

  (Songda704) - 22/06/2018  Trả lời

 • đóng BHXH

  Bên e có 2 ng làm việc theo giờ. mỗi ng 1 ngày làm từ 2-4h. có ngày k làm.tiền lương cũng tình theo giờ làm việc. e có ký hợp đồng cộng tác viên. như vậy họ có phải đóng bhxh k ạ?

  (Nhung) - 25/06/2018  Trả lời

 • chế độ hưu trí

  Đến tháng 12/2019 mình đủ 55 tuổi và đóng BHXH cũng đủ 15 năm vậy mình có đủ tiêu chuẩn hưởng chế độ hưu trí không ? ( mình là nữ )

  (Lê Hoàng Lâm) - 26/06/2018  Trả lời

 • Hỏi BHXH

  Cho mình hỏi.

  Mình là công chức bình thường, cơ quan đã đóng bảo hiểm cho mình theo thang bảng lương theo quy định, ba năm nay mình làm kiêm nhiệm kế toán công tác Đảng , hưởng hệ số kiêm nhiệm là 0.12, cơ quan trả khoản lương 0.12 này theo bảng lương hàng  tháng. Cho mình hỏi hệ số kiêm nhiệm 0.12 cơ quan có phải đóng bảo hiểm xã hội cho mình không? Xin cảm ơn !

  (Nguyễn Yến) - 27/06/2018  Trả lời

 • Luật Bảo Hiểm xã Hội

  Người lao động ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng ( HĐ Khoán Việc) vậy không đóng BHXH có được không

  (Cao Văn Minh) - 30/06/2018  Trả lời

 • BHXH

  tôi tham gia BHXH bắt buôc 16 năm đên nay hết tuổi nghỉ có được hưởng hưu trí 45% không

  (trần đức Tình) - 13/07/2018  Trả lời

 • BHXH đối với hợp đồng khoán

  Chào bạn! Mình đang làm việc cho cơ quan nhà nước khối hành chính sự nghiệp. Mình kí hợp đồng lao động với cơ quan và đước trả lương từ nguồn của cơ quan.mh đã kí hợp đồng 2 lần, mỗi lần 1 năm. Theo quy định thì đến lần kí thứ 3 sẽ phải kí hợp không thời hạn. Nhưng do cơ quan sợ không có nguồn trả lương nên sắp tới sẽ kí hợp đồng khoán việc theo tháng, cứ 1 tháng kí 1 lần. Vậy mình muốn hỏi là hợp đồng khoán việc thì có được đóng BHXH không?

  (Mình có trao đổi với kế toán và hỏi tại sao không kí hợp đồng thời vụ. Kế toán trả lời: tỉnh có chủ trương không kí thêm hợp đồng nên hợp đồng thời vụ là một loại hợp đồng lao động, do đó không thể kí hợp đồng thời vụ. Và hợp đồng khoán việc thì chỉ thuê để làm công việc đã kí trong hợp đồng nên không được đóng BHXH. Kế toán nói như vậy có đúng không?)

  Rất mong nhận được câu trả lời từ các bạn! Xin cảm ơn!

  (Vũ Kum Nhung) - 14/07/2018  Trả lời

 • Tham gia BHXH

  Chào luật sư,

  Cho mình hỏi, năm 2018 đối với HĐLĐ từ đủ 30 ngày bắt buộc phải tham gia BHXH cho người lao động.

  Vậy đối với trường hợp người lao động ký Hợp đồng thử việc từ 60->90 ngày thì có bắt buộc phải tham gia BHXH không?  

  Xon cảm ơn !

  (Phuong Thuy) - 15/07/2018  Trả lời

 • muc van phong dong bhxh

  cho mình hỏi, mình đang công tác thuộc cán bộ bán chuyên trách tại xã, với mức phụ cấp của văn phòng đảng ủy theo quyết định 31 của thành phố hà nội là 1,46 nhưng mức đóng bảo hiểm hàng tháng tính đóng lại  là 1,0 mức lương cơ sở, như vậy mức đóng đấy có đúng ko ak

  (nguyen hong) - 17/07/2018  Trả lời

 • đóng BHXH

  Công ty mình, bốc xếp trong kho cảng, công nhân nhiều, làm việc quanh năm, nhưng mổi công nhân làm việc dưới 14 ngày trong tháng vì công việc bốc xếp nặng, làm 1 ngày nghỉ 2 ngày, vậy đối tượng công nhân của mình có đóng bảo hiểm xã hội không ahj

  (Lê thanh tâm) - 01/08/2018  Trả lời

 • Đóng BHXH như thế nào

  Cho mình hỏi là bây giờ mình đang làm 1 công ty không sản xuất nhiều mình được nghỉ  hưởng 80% lương .trong thời gian này mình đi xin được việc làm mới trong thời gian thử việc 1 tháng chưa đóng bhxh công ty mới có đóng bhxh trong cty cũ được không

  (Ma ngọc chần) - 01/08/2018  Trả lời

 • Nghỉ thai sản

  Chào luật sư!

  Cho mình hỏi. Mình là giáo viên đã tham gia BHYT và BHXH từ 1/1/2013 đủ 5 năm. Mình có thai và dự sinh 15.8.2018 có thể sớm hơn. Vậy cho mình hỏi mình nên nghỉ như thế nào để   có lợi nhất và mình được hưởng những gì từ BHYT VÀ BHXH? Mình zin cảm ơn!

  (Phạm thuận) - 03/08/2018  Trả lời

 • Trường hợp có phải đóng bảo hiểm bắt buộc hay không

  Cơ quan tôi có ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm với người lao động. Thời gian làm việc 1 ngày 6 tiếng. 1 tháng làm 8 buổi. lương thỏa thuận 1trđ thì cơ quan tôi có bắt buộc phải đóng bảo hiểm cho người lao động không. Quy định tại điều nào ở luât bảo hiểm

  (Trần Việt Cường) - 07/08/2018  Trả lời

 • Trường hợp thuê người đã nghỉ hưu có phải đóng BHXH nữa không

  Chào Luật Sư!

  Luật sư cho tôi hỏi, cty tôi có thuê bảo vệ là các chú cán bộ đã về hưu, đang hưởng hưu trí, các chú đi làm tại cty tôi và có hưởng lương là 4tr/tháng; Vậy tôi muốn hỏi những trường hợp trên có phải đóng BHXH bắt buộc nữa hay không?

  (Vũ Thị Ninh) - 11/08/2018  Trả lời

 • Chấm dứt BHXH có được lấy lại tiền không?

  Cho tôi hỏi. Trước đây tôi có đi làm ở 1 số công ty, và tôi có tham gia bảo hiểm xã hội đc 2 năm, nhưng hiện tại tôi không đi làm nữa mà tự làm ở nhà, vì vậy tôi không tham gia tiếp BHXH. Vì vậy mà tôi muốn lấy lại số tiền mà tôi đã đóng BH trong 2 năm đó có được hay không,và nếu được thì tôi cần phải làm những thủ tục gì? Trong trường hợp mà ko lấy lại được tiền thì quyển sổ BHXH của tôi chỉ là tờ giấy bỏ đi không có tác dụng gì đúng không?

  p/s: Tôi đã đc hưởng bảo hiểm thất nghiệp rồi ạ

  (Kiều Phương) - 15/08/2018  Trả lời

 • Đống BHXH

  Cho mình hỏi:

  Hiện mình đang là giáo viên hợp đồng nhưng không được tham gia đống BHXH với lý do chỉ hợp đồng thời vụ ăn lương theo số tiết dạy (1 tiết 40.000) không có thêm quyền lợi gì. Vậy có đúng hay không?trong khi trường vẩn hợp đồng với mình là dạy nguyên năm học.

  Mong nhận được lời giải đáp xinh chân thành cảm ơn.

  (Võ Thị Thảo) - 05/09/2018  Trả lời

 • Cho mình hỏi

  ký hợp đồng lao động với bảo vệ chỉ lam việc buổi tối tì có phải đóng bảo hiểm bắt buộc không

  (Bao Ngoc Truong) - 22/09/2018  Trả lời

 • bảo hiểm bắt buộc

  cho mình hỏi: Cty mình có ký hợp đồng lao động với bảo vệ chỉ làm việc buổi tối thì có phải tham gia bảo hiểm bắt buộc không

  (Bao Ngoc Truong) - 24/09/2018  Trả lời

 • Bao hiem that nghiep

  Thưa luật sư, e lam ct cũ chuyển sang ct mới va chua rút bảo hiểm thất nghiệp vậy có được bảo lưu không ak

  (Bui thi trinh) - 26/09/2018  Trả lời

 • Có đc hưởng thai sản không ạ

  Cho e hỏi, tính đến hết tháng 9/2018 thì e đóng bhxh liên tục được 5 tháng..qua tháng 10/2018 e định đi làm đến 16/10/2018 . Vậy tháng 10 này e có được cty đóng bhxh ko và có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản ko ạ

  (Nguyễn Thị Bích Tuyền) - 27/09/2018  Trả lời

 • Hợp đông lao động thuê khoán

  Chào luật sư

  Cho em hỏi, công ty em ký kết hợp đồng thuê khoán cơ khí cho 1 cá nhân đứng ra nhận thầu, e yêu cầu cá nhân đấy làm cam kết mức thu nhập cá nhân của cả đội cơ khí đấy , thì bên e có phải đóng bảo hiểm xh và thuế tncn cho đội ấy không ah.

  (vũ thị thảo) - 01/10/2018  Trả lời

 • vấn đề đóng BHXh

  em mới xin hợp đồng thỏa thuận 4 tháng tại 1 trường tiểu học, đã làm bắt đầu từ ngày 11/9/2018 đến nay là 9/10. trường vẫn chưa đưa hợp đồng lao động để ký. đã nhận lương tháng 9. nhưng không được đóng BHXH bắt buộc vì lý do lương mới 2.585.000, dưới 3.000.000đ nên không được đóng BHXH. cho hỏi theo trường hợp của em có quyền tham gia đóng BHXH bắt buộc hay không? cảm ơn

  (Mỹ Yên) - 09/10/2018  Trả lời

 • Hợp đồng giao khoán theo bộ luật dân sự 2015

  Luật sư cho em hỏi khi công ty em ký hợp đồng giao khoán hạng mục đào móng nhà (100 triệu đồng) cho cá nhân không kinh doanh theo bọ luật dân sự 2015, thì:

  1) Có phải tham gia BHXH cho cá nhân đó không?

  2) Nếu đủ điều kiện thì cá nhân đó có được làm cam kết 02 để tạm thời chưa khấu trừ thuê TNCN không?

  Em cảm ơn các luật sư ạ.

  (Hoàng Biên Cương) - 16/10/2018  Trả lời

 • Công ty chỉ có 1 lao động hưởng lương thì có đóng BHXH không ?

  Công ty TNHH do 2 thành viên thành lập nhưng có 1 người chưa tham gia công việc của công ty, do đó người còn lại kiêm nhiệm hết chức vụ và được lĩnh lương 8.000.000 đồng/tháng. Xin hỏi trường hợp này có đóng BHXH, BHYT, BHTN không ? Cám ơn nhiều !

  (Quốc Minh) - 17/10/2018  Trả lời

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu thì có cần phải đóng tiếp BHXH?

  Cho mình hỏi: Nếu trường hợp người LD đã đóng BH đủ số năm để được hưởng lương hưu, nhưng hiện tại vẫn đang ký HDLD không thời hạn với công ty thì có bắt buộc phải tiếp tục đóng BHXH/YT theo quy định không? Cảm ơn!

  (Quốc Tài) - 18/10/2018  Trả lời

 • đóng bảo hiểm xã hội

  Vợ tôi làm việc cho 1 công ty từ tháng 1/2018 đến 10/2018, Thời giam tham gia đóng bảo hiểm xã hội là từ tháng 5/2018 đến 10/2018.

  Sau tháng 10/2018 vợ tôi nghỉ thai sản, nhưng khi kiểm tra doanh nghiệp chỉ mới đóng bhxh 3 tháng ( từ tháng 5 đến tháng 7/2018)

  còn lại 3 tháng cuối (tháng 8,9,10) công ty chưa đóng.

  Vậy tôi phải làm gì để vợ tôi được đóng bhxh và bhytế

  cảm ơn !

  (võ đình khoa) - 18/10/2018  Trả lời

 • Bảo hiểm y tê

  M lam được 4 năm tháng cuối cùng m làm được 6 hôm có đóng BHYT k ạ nếu đong mức đog bao nhiêu ạ

  (Chu thi thu) - 18/10/2018  Trả lời

 • tư van

  mình lam viec tư ngay mồng  8 đến ngay 20 minh nghĩ.  vậy cty co dong bảo hiem cho mình không.

  (Dũng) - 19/10/2018  Trả lời

 • Đủ 60 tuổi, trong thời gian hưởng lương hưu có phải đóng BHXH hay không ?

  Xin hỏi :Tôi sinh ngày 01/01/1959, đến ngày 01/01/2019 là tròn 60 tuổi. Tôi có QĐ nghỉ và lĩnh lương hưu từ ngáy 01/02/2019. Vậy trong thời từ ngày 01/01/2119 đến ngày 31/01/2019 tôi có phải đóng BHXH hay không ?

  Xin cảm ơn.

  (Nguyễn Đăng Sang) - 01/11/2018  Trả lời

 • Hộ nghèo có phải cấp sổ BHXH không

  dạ cho e hỏi, công ty em t11 báo tăng trong đó có 2 lao động chưa từng đi làm nhưng thuộc diện hộ nghèo và khi em tra mã số BH của 2 người này có mã số. Vậy cho e hỏi khi báo tăng lao động sẽ thuộc diện tăng mới chưa có sổ BHXH hay thuộc diện đã có sổ rồi. Mong ad trả lời giúp e. e cám ơn ạ

  (Trịnh Thị Vân) - 16/11/2018  Trả lời

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận

 

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn