Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Lập website để thu hút thêm khách hàng có phải đăng ký?

28/05/2018 07:54 AM

Ông Nguyễn Đức Thắng (Hà Nội) là nhân viên kinh doanh của hãng xe ô tô. Ông dự định mở một website dựa theo tiêu chuẩn thiết kế của hãng để thu hút thêm khách hàng. Vậy, ông có phải đăng ký website này với Bộ Công Thương không? Website có cần thêm nội dung nào cho hợp pháp không?

Về vấn đề này, Bộ Công Thương có ý kiến như sau:

Tại Khoản 8, Điều 3 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ quy định về thương mại điện tử thì website thương mại điện tử là “trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng”.

Tại Khoản 1, Điều 25 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP quy định “website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình”.

Website của ông Thắng được thiết lập nhằm mục đích thu hút khách hàng mua ô tô của hãng, do vậy đây là website thương mại điện tử bán hàng theo các quy định trên.

Tại Điều 27 của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP nêu rõ các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng có trách nhiệm thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

Việc cung cấp thông tin trên website được quy định từ Điều 28 đến Điều 34 tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ, bao gồm: Thông tin đầy đủ về người sở hữu website, hàng hóa, dịch vụ, các điều khoản hợp đồng mua bán áp dụng cho hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website...

Ngoài ra, ông có thể tìm thêm về thủ tục thông báo website thương mại điện tử tại mục Hướng dẫn và Hỏi đáp trên Cổng Thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử: online.gov.vn...

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 7,009

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn