Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc: Cần chế tài xử phạt mạnh mẽ

09/05/2018 10:41 AM

Khi tình trạng cháy chung cư cao tầng, nhà xưởng liên tiếp xảy ra với những thiệt hại lớn về người và của, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc (BHCNBB) chính là “cứu cánh” giúp khắc phục nhanh nhất đời sống, sản xuất kinh doanh, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Các vụ cháy diễn ra liên tiếp, gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho đối tượng bị thiệt hại mà còn cả cộng đồng dân cư. Ảnh: ST.

Hành lang pháp lý vững chắc

Khi gặp rủi ro cháy, nổ, không phải cơ quan, tổ chức, cá nhân nào cũng có điều kiện, năng lực tài chính để khắc phục thiệt hại, khôi phục hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh trở lại bình thường. Do vậy, việc tham gia BHCNBB sẽ góp phần khắc phục thiệt hại về tài chính, nhanh chóng khôi phục điều kiện đầu tư, sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp và người dân.

Trên thực tế, BHCNBB được triển khai từ năm 2006 theo Nghị định số 130/2006/NĐ-CPNghị định số 46/2012/NĐ-CP. Các văn bản pháp luật này đã tạo lập hành lang pháp lý minh bạch, thống nhất cho các doanh nghiệp bảo hiểm; nâng cao nhận thức về BHCNBB và ý thức đề phòng hạn chế rủi ro cháy, nổ của các tổ chức, cá nhân. Đây cũng là công cụ cho các bộ và các cơ quan có liên quan trong công tác quản lý, giám sát BHCNBB.

Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2018/NĐ-CP quy định về BNCNBB, áp dụng từ ngày 15/4/2018. Theo ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, trong thời điểm hiện nay, Nghị định 23/2018/NĐ-CP có vai trò quan trọng, tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhằm mở rộng diện tham gia BHCNBB, có thêm nguồn lực góp nhần bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy được tốt hơn. Đồng thời, Nghị định này giúp nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng ngừa rủi ro, tuân thủ các quy định phòng cháy, chữa cháy, đẩy nhanh công tác kết quả giám định, từ đó tạo điều kiện để các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ hơn, giúp cho tổ chức, cá nhân khôi phục đời sống, sản xuất kinh doanh, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, môi trường đầu tư tốt hơn.

Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Nghị định 23/2018/NĐ-CP, Thượng tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho rằng: “Việc mua BHCNBB là vô cùng cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh thời gian qua, các vụ cháy diễn ra liên tiếp, gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho đối tượng bị thiệt hại mà còn cả cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí đóng góp từ bảo hiểm cháy, nổ của các doanh nghiệp bảo hiểm trích nộp cho cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy góp phần không nhỏ vào việc đề phòng hạn chế tổn thất bằng các hình thức vật chất (hỗ trợ trang bị phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy) và hình thức phi vật chất (hỗ trợ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức phòng cháy chữa cháy và BHCNBB).

Không mua, không bán sẽ bị phạt

Theo quy định tại Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về BHCNBB, cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhà chung cư cao từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên và doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện BHCNBB theo điều kiện, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu quy định tại Nghị định này. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), hiện nay trên toàn quốc có 43.693 cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ đã tham gia bảo hiểm. Điều đáng nói, con số nảy chỉ chiếm 56% tổng số cơ sở thuộc diện phải mua BHCNBB.

Ông Nguyễn Quang Huyền cho biết, theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, trường hợp cơ sở thuộc diện phải mua BHCNBB mà không mua thì sẽ bị phạt tiền từ 30-50 triệu đồng đối với cá nhân và từ 60–100 triệu đồng đối với tổ chức. Bên cạnh đó, Nghị định 98/2013/NĐ-CP cũng quy định, doanh nghiệp bảo hiểm bị phạt tiền từ 40–50 triệu đồng khi từ chối bán BHCNBB cho cá nhân, tổ chức. DN bán bảo hiểm về cháy, nổ (trong đó có nhà chung cư) chỉ có quyền từ chối bán BHCNBB khi gặp những trường hợp như: Cơ sở chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định pháp luật; cơ sở không có biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra đã quá 1 năm tính từ thời điểm lập đến thời điểm mua BHCNBB; cơ sở đang bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy.

Có thể nói, dù Nghị định 23/2018/NĐ-CP đã có quy định về chế tài xử phạt về việc giám sát, tuân thủ việc tham gia BHCNBB đối với các khu chung cư, tòa nhà, tuy nhiên, việc quản lý và xử phạt của cơ quan chức năng vẫn còn chưa khắt khe. Vì thế, tình trạng các đơn vị, cơ sở thuộc diện mua BHCNBB những vẫn chưa mua còn tồn tại khá phổ biến. Để Nghị định này thật sự phát huy hiệu quả, cơ quan quản lý cần có chế tài xử phạt mạnh mẽ hơn nữa để mọi người đều tuân thủ nghiêm chỉnh, tránh các trường hợp như trước đây, có quy định cụ thể nhưng vẫn không thực hiện được.

Thời gian qua, nhiều vụ cháy, nổ của các tổ chức tham gia bảo hiểm được các doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường nhanh chóng, kịp thời, điển hình như: Vụ cháy ở Công ty Meiko Eletrics Việt Nam tại Hà Nội năm 2012 đã được bồi thường khoảng 520 tỷ đồng; Các tổn thất xảy ra ngày 13-14/5/2014 do một số đối tượng gây rối tại Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh gây ra được bồi thường 1.080 tỷ đồng; Vụ cháy ở Công ty Thaco Trường Hải tại Quảng Nam năm 2016 đã bồi thường khoảng 340 tỷ đồng; Vụ cháy ở Công ty Kwong Lung Meko đầu năm 2017 tại Cần Thơ ước bồi thường khoảng 396 tỷ đồng...

Thùy Linh

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,735

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn