Gỡ rối pháp lý phát sinh do Covid 19

Luật Du lịch sửa đổi dễ bị hiểu “Trịnh Xuân Thanh đi du lịch“

20/09/2016 08:43 AM

“Nếu với tư cách luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh, với khái niệm này, tôi sẽ khẳng định Trịnh Xuân Thanh đi du lịch”, ông Nguyễn Mai Bộ, Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh nêu băn khoăn khi đề cập đến việc giải thích ngôn ngữ trong dự thảo Luật Du lịch sửa đổi .

Ông Nguyễn Mai Bộ

Theo khoản 1, điều 3 dự thảo Luật Du lịch, vấn đề du lịch được định nghĩa là các hoạt động có liên quan đến chuyến đi của con người ngoài nơi cư trú thường xuyên trong thời gian không quá 1 năm liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tham dự hội nghị, hội thảo hoặc kết hợp với mục đích hợp pháp khác.

Cho ý kiến về dự thảo sáng 19/9, ông Nguyễn Mai Bộ đánh giá, dự thảo luật này nghiêng về việc quản lý công dân nước ngoài vào Việt Nam và người Việt Nam đi du lịch ở nước ngoài, còn người Việt Nam đi du lịch ở trong nước, hàm lượng ít hơn.

Xung quanh việc giải thích ngôn ngữ, theo ông Bộ, nếu với tư cách luật sư bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh, với khái niệm này sẽ khẳng định, Trịnh Xuân Thanh đi du lịch.

“Vì tôi chuyên xét xử án hình sự, với ngôn ngữ thể hiện trong khoản một của dự thảo, tôi sẽ trả lời là Trịnh Xuân Thanh đi du lịch, mà lại không thể hiện được bản chất của du lịch.

Bản chất của du lịch là hoạt động rời khỏi nơi cư trú của mình nhưng phải hợp pháp. Còn ở đây trong dự thảo luật không nêu được vấn đề của hai bản chất đó, dẫn tới khái niệm này dưới góc độ xét xử án hình sự, chúng tôi sẽ giải thích sự vắng mặt của ông Trịnh Xuân Thanh theo kiểu đó”, ông Bộ nêu.

Luân Dũng

Theo Tiền phong

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,513

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn