Bộ Y tế lý giải về thông tư ‘gây khó’ cho các bệnh viện

22/08/2016 17:26 PM

Theo nhiều bệnh viện (BV) tỉnh, Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT của Bộ Y tế đang làm ảnh hưởng tới hoạt động của BV và quyền lợi của người tham gia BHYT.

Cụ thể, thời gian gần đây, một số BV y học cổ truyền và BV chuyên khoa da liễu tỉnh phản ánh về những khó khăn do tình trạng giảm số lượt người bệnh đến KCB, ảnh hưởng đến hoạt động của BV và quyền lợi của người tham gia BHYT. Nguyên nhân là do các quy định của Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký KCB ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT của Bộ Y tế. Đặc biệt, còn có tình trạng các BV có nguy cơ đóng cửa, xin xuống hạng do các quy định của Thông tư này gây ra.

Lý giải về những phản ánh này, ông Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, thực hiện quy định của Luật Bảo hiểm y tế, ngày 16/11/2015, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký KCB ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT có hiệu lực từ ngày 01/01/2016. Thông tư đã quy định cơ bản các nội dung về đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB của người tham gia BHYT.

Cụ thể, Thông tư xác định tuyến của các cơ sở KCB, theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật Khám bệnh, chữa bệnh, với việc chia hệ thống cơ sở KCB Nhà nước thành 4 tuyến (xã, huyện, tỉnh và tuyến Trung ương). Các BV tư nhân được xác định tuyến tương đương với các BV công lập, căn cứ vào hạng của các BV tư nhân đó.

Đồng thời, hướng dẫn đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các cơ sở KCB theo từng tuyến, cũng như xác định trách nhiệm của Sở Y tế và BHXH tỉnh trong việc xác định đối tượng, số lượng người tham gia BHYT được đăng ký KCB ban đầu tại các cơ sở KCB.

Thông tư còn quy định về chuyển tuyến chuyên môn trong KCB BHYT. Theo đó, người tham gia BHYT khi đi KCB BHYT được chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời bổ sung một số trường hợp được chuyển tuyến KCB BHYT chưa được quy định trong thông tư về chuyển tuyến của Bộ Y tế. Thông tư cũng quy định danh mục các bệnh, nhóm bệnh được chuyển tuyến theo năm tài chính.

Như vậy, Thông tư đã triển khai đúng tinh thần của Luật Bảo hiểm y tế, đáp ứng các yêu cầu cơ bản trong vấn đề đăng ký KCB ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT, tạo thuận lợi cho người dân.

Thông tư cũng giúp giảm tải cho các cơ sở tuyến trên, giảm các chi phí không cần thiết đối với người tham gia BHYT và quỹ bảo hiểm y tế, đồng thời tạo điều kiện để các BV tuyến trên tập chung phát triển các dịch vụ, kỹ thuật y chuyên sâu cũng như tạo điều kiện phát triển hệ thống y tế cơ sở để đáp ứng nhu cầu KCB của người tham gia BHYT.

Thông tư 40/2015/TT-BYT đã xác định rõ tuyến của các cơ sở KCB theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Việc một số bài báo phản ánh, vì quy định của Thông tư 40 mà một số cơ sở y tế công lập (như BV Y học cổ truyền tỉnh Đồng Nai và BV Da liễu Đồng Nai) phải xin xuống hạng cho thấy các BV này chưa hiểu đúng về quy định tuyến và hạng của cơ sở y tế, bởi vì quy định về phân tuyến khác với tuyến chuyên môn kỹ thuật và không phụ thuộc vào hạng của các bệnh viện này.

Như vậy, các BV không thể thích lên hạng hay xuống hạng mà việc xếp hạng do các cơ quan có thẩm quyền quyết định căn cứ vào quy mô hoạt động, phạm vi chuyên môn, cơ sở vật chất, năng lực và điều kiện thực hiện các dịch vụ kỹ thuật của cơ sở đó. Không những thế, việc các BV xin xuống hạng sẽ ảnh hưởng tới uy tín của BV, làm giảm sức hút đối với người tới KCB.

Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến phản ánh của các cơ sở KCB, ý kiến của một số đoàn đại biểu Quốc hội, của người tham gia BHYT, do đặc thù của một số lĩnh vực khám chữa bệnh như y học cổ truyền, chuyên khoa da liễu, để duy trì hiệu quả hoạt động và phát triển cho các cơ sở y tế này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các BV chuyên khoa tỉnh tập trung phát triển các dịch vụ kỹ thuật y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao; tiến hành xây dựng Thông tư quy định về điều trị nội trú ban ngày phù hợp với các chuyên ngành, các dịch vụ kỹ thuật mà bệnh nhân không cần nằm điều trị nội trú; chỉ đạo các BV tuyến trên tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, giúp các cơ sở y tế tuyến dưới trong việc chẩn đoán, đánh giá, xác định chính xác tình trạng bệnh lý để chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật kịp thời theo đúng quy định, tránh tình trạng giữ bệnh nhân ảnh hưởng tới quyền lợi của bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện tập huấn chính sách, pháp luật về KCB và bảo hiểm y tế cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ sở KCB; đẩy mạnh thực hiện kế hoạch triển khai mô hình bác sĩ gia đình và xây dựng cơ chế chuyển tuyến phù hợp với một số lĩnh vực chuyên khoa, tạo cơ hội để người bệnh được chuyển tuyến thẳng tới các cơ sở KCB chuyên khoa từ hệ thống các cơ sở bác sĩ gia đình.

Thuý Hà

Theo Cổng thông tư điện tử Chính phủ

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 4,918

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn