INFOGRAPHIC 09/03/2020 10:25 AM

Hệ thống cách ly bốn vòng chống Covid-19 của Việt Nam

09/03/2020 10:25 AM

Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, việc cách ly là rất quan trọng nhằm khống chế dịch, không để lây lan dịch trong cộng đồng.

Việc cách ly này trực tiếp do người đứng đầu cấp uỷ và chính quyền địa phương tổ chức thực hiện, ngành Y tế hỗ trợ về chuyên môn.

Sau đây là quy trình các các bước cách ly tại nhà, tại cơ sở y tế và cách ly cộng đồng do Bộ Y tế quy định.

Tại Hà Nội, sau khi phát hiện ca đầu tiên dương tính với Covid- 19, hính quyền đã quyết định ''nâng một bậc cách ly, tức người trong diện cách ly tại nhà (F2) vẫn đưa đi cách ly tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế (F3) thì tiến hành cách ly tại nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca Covid-19.

Các trường hợp F4, F5 (tức tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 gián tiếp, ở vòng 4 và vòng 5) sẽ kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần. Tiếp tục điều tra giám sát mở rộng theo phương châm "điều tra đến đâu cách ly đến đấy", vì các nhóm này có thể phát bệnh bất cứ lúc nào'.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia y tế, để phòng tránh bị nhiễm virus hay lây truyền cho người khác, người dân phải cố gắng ngăn chặn virus đi vào vùng vùng họng của chính mình. Đó là những phương pháp tránh tập trung chỗ đông người, đứng xa người nghi nhiễm bệnh trên 2 m, đeo khẩu trang (bất cứ loại nào), thường xuyên rửa tay... như Bộ Y tế đã thông báo.

Đặc biệt, theo chia sẻ của nhiều bác sỹ có kinh nghiệm, việc súc họng bằng dung dịch sát khuẩn có tác dụng rất lớn để phòng, chống virus xâm nhập cũng như phát tán mầm bệnh.

D.Ngân

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 5,075

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn