Hiệp định CPTPP 18/01/2020 07:58 AM

CPTPP đem lại gì cho Việt Nam sau 1 năm?

18/01/2020 07:58 AM

Sau 1 năm chính thức có hiệu lực với Việt Nam (từ ngày 14/1/2019), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ( CPTPP) được đánh giá tác động tích cực tới xuất khẩu hàng Việt, đồng thời giúp Việt Nam có cơ hội cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn.

Dệt may là ngành hàng điển hình được hưởng lợi ích từ CPTPP. Ảnh: Nguyễn Thanh

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá: Về cơ bản, những cam kết xóa bỏ thuế quan mạnh mẽ của CPTPP đã góp phần tạo ra những tác động tích cực trong việc thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu.

Ví dụ cụ thể, tính riêng 10 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường các thành viên đã thực thi CPTPP có tốc độ tăng trưởng dương (trừ Australia giảm 13% do ảnh hưởng từ việc giảm mạnh xuất khẩu dầu thô sang thị trường này).

Tăng trưởng xuất khẩu tập trung vào các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu như điện thoại các loại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; hàng thủy sản; hàng dệt may.

Đáng chú ý, một số thị trường mới trong CPTPP có mức tăng tốt ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực là Canada và Mexico. Cụ thể, 10 tháng năm 2019, xuất khẩu sang Canada tăng 28,6%; xuất khẩu sang Mexico tăng 29%...

Nhật Bản tuy không phải là một thị trường mới có Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam, nhưng nhờ tác động của CPTPP, xuất khẩu cũng tăng 8,9% trong 10 tháng năm 2019.

Ở chiều ngược lại, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay: Kim ngạch nhập khẩu từ thị trường các nước đã thực thi CPTPP trong 10 tháng năm 2019 về cơ bản là giảm hoặc tăng không đáng kể, trừ tăng trưởng cao tại thị trường Australia (23,2%).

Do đó, cán cân thương mại đến từ hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước đã thực thi CPTPP là thặng dư 3,5 tỷ USD, tăng 161% so với cùng kỳ năm 2018.

Dự kiến, với mức độ cam kết sâu rộng trong Hiệp định CTPPP, trong bối cảnh các điều kiện kinh tế căn bản được giữ nguyên, Ngân hàng Thế giới (WB) tính toán xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ tăng thêm 4,2%; và với giả định có sự tăng trưởng về năng suất, mức tăng xuất khẩu sẽ là 6,9% vào năm 2030.

"Bên cạnh đó, việc có quan hệ FTA với các nước CPTPP sẽ giúp Việt Nam có cơ hội cơ cấu lại thị trường xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn (hiện đang dựa quá nhiều vào các thị trường tại Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước ASEAN). Đây là yếu tố then chốt giúp Việt Nam nâng cao tính độc lập tự chủ của nền kinh tế", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Xung quanh câu chuyện tận dụng cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa từ Hiệp định CPTPP, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận: Việt Nam bước đầu tận dụng được hiệu quả các cam kết trong CPTPP để thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

"Trên thực tế, hiện nay còn nhiều doanh nghiệp, kể cả cơ quan địa phương liên quan chưa quan tâm đúng mức, chưa tận dụng được cơ hội đang có từ CPTPP. Nếu biết tận dụng tốt hơn thì con số tăng trưởng đạt được còn cao hơn nữa”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Kể từ sau khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào năm 2007, tới nay Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 17 FTA. Trong đó có 14 FTA đã ký kết (13 FTA đã có hiệu lực, 1 FTA đã ký kết nhưng chưa có hiệu lực là EVFTA) và 3 FTA đang đàm phán (gồm Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực giữa 10 nước ASEAN với 6 nước đối tác gồm Australia, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Ấn Độ - RCEP; FTA giữa Việt Nam với Khối Thương mại tự do châu Âu (EFTA) gồm Thụy Sỹ, Na Uy, Ireland và Liechtenstein; FTA giữa Việt Nam và Israel).

Thanh Nguyễn

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 11,058

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn