Hiệp định CPTPP 29/05/2019 13:45 PM

Lưu ý doanh nghiệp về chính sách thuế và thủ tục hải quan trong CPTPP

29/05/2019 13:45 PM

Tại toạ đàm Chính sách thuế và thủ tục hải quan do Báo Hải quan tổ chức tại TPHCM ngày 28/5, đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã cung cấp nhiều thông tin cho các doanh nghiệp (DN) liên quan đến các chính sách thuế và thủ tục hải quan trong thực hiện Hiệp định CPTPP.

Các diễn giả trao đổi tại buổi toạ đàm. Ảnh Nguyễn Huế

Cắt giảm thuế quan mạnh mẽ

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết, các nước CPTPP cam kết xóa bỏ từ 97% đến 100% các dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu (NK) từ Việt Nam đáp ứng quy tắc xuất xứ theo quy định của CPTPP (tùy theo cam kết của từng nước). Điều đó có nghĩa là hàng hóa Việt Nam xuất khẩu (XK) vào các nước thành viên sẽ được miễn, giảm thuế tương ứng cam kết. Ngược lại, Việt Nam cũng cam kết loại bỏ thuế quan lên 86,5% các dòng thuế đối với hàng hóa NK từ các nước thành viên trong vòng 3 năm, tuy nhiên vẫn duy trì hạn ngạch thuế quan đối với một số mặt hàng như đường, trứng, muối và ô tô đã qua sử dụng.

Cung cấp các thông tin về các cam kết về thuế XK và NK của Việt Nam trong CPTPP, ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho biết: Việt Nam đã áp dụng lộ trình cắt giảm thuế khá sâu trong CPTPP.

Về thuế NK trong CPTPP đó là xóa bỏ gần 100% số dòng thuế theo lộ trình 65,8% số dòng thuế có thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực; 86,5% số dòng thuế có thuế suất 0% vào năm thứ 4 kể từ khi Hiệp định có hiệu lực (năm 2021); 97,8% số dòng thuế có thuế suất 0% vào năm thứ 11 kể từ khi Hiệp định có hiệu lực (năm 2029); Các mặt hàng còn lại cam kết xoá bỏ thuế NK với lộ trình xóa bỏ thuế tối đa vào năm thứ 16 hoặc theo hạn ngạch thuế quan.

Cùng với đó, Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ thuế XK đối với phần lớn các mặt hàng hiện đang áp dụng thuế XK, lộ trình từ 5-15 năm sau khi Hiệp định có hiệu lực. Tuy nhiên, một số nhóm mặt hàng quan trọng (khoảng 70 mặt hàng), như: than đá, than non, dầu thô, vàng, một số loại quặng, khoáng sản; nông sản gồm nhóm 12.11 cây và các bộ phận của cây dùng để chế biến dược phẩm, nước hoa (rễ nhân sâm, rễ cam thảo, trầm hương, kỳ nam...) được tiếp tục duy trì thuế XK.

Riêng đối với lĩnh vực nông nghiệp, theo ông Trần Văn Công, Phó cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, CPTPP có độ mở cao hơn và số lượng mặt hàng rộng hơn so với các FTA trước đây. Điển hình như Nhật Bản, trong CPTPP cam kết giảm thuế của Nhật Bản đối với hàng hoá NK từ Việt Nam cao hơn các FTA đã có trước đây là FTA Việt Nam – Nhật Bản (VJFTA) và FTA ASEAN – Nhật Bản (AJFTA), trong đó một số mặt hàng như cá ngừ vây vàng, cá ngừ sọc dưa.. sẽ được giảm thuế sâu hơn.

Trong các FTA trước, lộ trình giảm thuế cũng có hiệu lực sau từ 6 đến 11 năm nhưng với CPTPP, nhiều dòng thuế đã được cắt giảm ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Doanh nghiệp nêu câu hỏi về áp dụng CPTPP với các diễn giả tại toạ đàm. Ảnh: Nguyễn Huế

Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp

Không chỉ có cam kết sâu hơn về các ưu đãi thuế, CPTPP còn có nhiều điểm tiến bộ hơn so với các FTA khác. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, CPTPP được thừa hưởng các quy tắc xuất xứ và thủ tục xuất xứ tiên tiến từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Cụ thể là các quy tắc xuất xứ CPTPP khuyến khích sự hội nhập sản xuất của các quốc gia thành viên và thúc đẩy hình thành chuỗi cung ứng hoàn chỉnh giữa các quốc gia thành viên.

Bên cạnh đó, thủ tục chứng nhận xuất xứ của CPTPP được đơn giản hoá so với các FTA khác. Lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào một FTA mà xuất xứ hàng hóa có thể được nhà sản xuất, nhà XK hoặc nhà NK tự chứng nhận.

Nếu như các FTA trước đây, giấy chứng nhận xuất xứ phải được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước XK hoặc nước sản xuất ra hàng hóa, với CPTPP có cách tiếp cận đơn giản hơn, trong đó các nhà NK được phép chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa trên cơ sở thông tin hàng hóa do nhà sản xuất hoặc XK cung cấp. Tuy nhiên, chứng nhận xuất xứ của nhà NK sẽ không được áp dụng cho hàng NK vào Việt Nam tối đa 5 năm sau khi CPTPP có hiệu lực.

Bên cạnh các điểm mới về xuất xứ hàng hoá, các cam kết về thuế NK và thuế XK của CPTPP cũng có nhiều điểm đáng chú ý. Để triển khai thực hiện cam kết về thuế XK, thuế NK của Việt Nam theo Hiệp định CPTPP, Bộ Tài chính xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định về Biểu thuế XK, biểu thuế NK ưu đãi đặc biệt của Việt Nam theo từng giai đoạn, trước mắt là cho giai đoạn từ ngày 14/1/2019 đến hết ngày 31/12/2022. Dự kiến Nghị định sẽ được ban hành vào tháng 6 tới.

Phó Tổng cục Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái: Thực hiện CPTPP, quan điểm của ngành Hải quan là tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Tiếp tục triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến các điểm cần lưu ý trong việc thực hiện các biểu thuế ưu đãi của hiệp định CPTPP sắp được ban hành, ông Vũ Nhữ Thăng cho biết, hiện mới có 7 nước đã ký kết thực hiện CPTPP vì vậy muốn hưởng ưu đãi các DN phải tìm hiểu xem thị trường đó đã thực thi Hiệp định chưa. Bên cạnh đó các DN phải rà soát lại các mặt hàng XK, NK thuộc dòng nào, lộ trình cắt giảm ra sao…

Ngoài ra, theo bà Hoàng Thị Thuỷ, Trưởng phòng giám quản 4, Cục Giám sát quản lý, Tổng cục Hải quan, Biểu thuế XK, thuế NK ưu đãi dự kiến sẽ có khoảng 300 mặt hàng có mức thuế cắt giảm sâu hơn mức thuế thông thường. Tuy nhiên, để được áp dụng thuế suất ưu đãi DN phải có C/O ưu đãi (Một điểm khác biệt về C/O trong CPTPP là chứng từ chứng nhận xuất xứ có thể được cấp cho nhiều lô hàng với điều kiện không quá 12 tháng và có thể cấp cho nhiều nhà NK khác nhau).

Trong vòng 12 tháng kể từ ngày tờ khai đăng ký làm thủ tục NK, DN nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan hải quan trong đó có công văn đề nghị hoàn thuế, chứng từ chứng minh vận tải trực tiếp, tờ khai NK đối với lô hàng NK vào nước thành viên CPTPP. Người khai hải quan thực hiện khai bổ sung hồ sơ ban đầu trên hệ thống hải quan điện tử, cơ quan Hải quan sẽ ban hành quyết định hoàn thuế trong thời gian 5 ngày kể từ ngày DN nộp hồ sơ.

Đặc biệt, theo đại diện Bộ Tài chính, trong Biểu thuế Chính phủ ban hành, Bộ Tài chính và và Tổng cục Hải quan cố gắng đưa ra biểu so sánh thuế suất theo các FTA so với CPTPP để DN có thể so sánh và lựa chọn các mức thuế suất ưu đãi phù hợp. Do đó, các DN có thể lựa chọn mức thuế suất ưu đãi lớn hơn tại các FTA đã có nếu đáp ứng được các yêu cầu về xuất xứ hàng hoá…

Ông Nguyễn Văn Nhật, Trưởng phòng quản lý tiền mặt HD bank: Để hỗ trợ cho DN XK, HD Bank đã triển khai nhiều giải pháp dịch vụ trong đó áp dụng nhiều chương trình ưu đãi cho DN xuất, nhập khẩu. Trong đó, để hỗ trợ các DN nộp thuế hải quan được thuận tiện nhanh chóng ngoài việc thu thuế tại quầy tại 285 điểm giao dịch trên toàn quốc, HD Bank còn triển khai dịch vụ nộp thuế hải quan điện tử 24/7. Chỉ cần DN có kết nối internet, đăng ký chữ số có thể nộp thuế Hải quan bất cứ lúc nào để được thông quan nhanh chóng. Ngoài dịch vụ nộp thuế, HD Bank cũng hỗ trợ tối đa cho DN đặc biệt là DN XNK với có nhiều gói tài trợ có lãi suất ưu đãi

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM: Là người thực thi các hiệp định, những cam kết, những chính sách về XNK, Cục Hải quan TPHCM chịu áp lực rất lớn. Mỗi FTA được ký kết sẽ có lộ trình cắt giảm thuế quan khác nhau, điều này đặt ra khổi lượng biểu thuế, khối lượng chính sách và khối lượng hồ sơ rất lớn cho cơ quan hải quan thực thi. Thực tế các buổi đối thoại DN cho thấy, chính sách càng đơn giản dễ hiểu thì càng dễ thực hiện. Do đó đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần có thông tin cụ thể cho DN về lộ trình cắt giảm thuế quan. Cụ thể như năm 2019 những mặt hàng nào cắt giảm, năm 2021 mặt hàng nào cắt giảm để DN chuẩn bị. Ngoài ra CPTPP mở về các thủ tục chứng nhận xuất xứ tuy nhiên lượng xuất xử mở bao nhiêu % và từ nước nào cũng phải có các quy định chi tiết cho DN…

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương: CPTPP có tác động mạnh mẽ tới thương mại hàng hoá của Việt Nam vì có cam kết cắt giảm thuế quan rất ưu đãi nhưng hàng hoá XK sang thị trường các nước CPTPP cũng phải đối mặt với nhiều thách thức do nhiều mặt hàng hiện có sức cạnh tranh còn yếu, việc cắt giản thuế NK sẽ tạo ra sức ép cho DN Việt Nam. Bên cạnh đó, cạnh tranh gia tăng có thể khiến một số DN gặp khó khăn. Tuy nhiên, các nền kinh tế CPTPP không cạnh tranh trực tiếp nên tác động này không quá lớn. Việc tiếp cận thị trường, do các DN trong nước có vốn nhỏ, trình độ công nghệ chưa cao và chưa chủ động trong việc tận dụng các cam kết FTA. DN cũng sẽ gặp khó khăn trong việc tuân thủ các quy định về xuất xứ hàng hoá, tiêu chuẩn chất lượng, sở hữu trí tuệ và bảo vệ người lao động

Nguyễn Huế

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,768

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn