Hiệp định CPTPP 08/03/2019 13:58 PM

Thắc mắc về CPTPP, hỏi ở đâu?

08/03/2019 13:58 PM

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dân và doanh nghiệp trên cả nước về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Bộ Công Thương đã nâng cấp toàn bộ cấu trúc và nội dung của chuyên trang thông tin điện tử về Hiệp định CPTPP tại địa chỉ: http://cptpp.moit.gov.vn/.

CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 16/1. Nguồn: Internet

Theo đó, các thông tin được cung cấp trên chuyên trang điện tử này bao gồm: Các thông tin tổng quan về CPTPP. Phần này sẽ giới thiệu các thông tin chung về Hiệp định CPTPP để người đọc nắm được tổng quan về Hiệp định.

Cam kết chính của CPTPP trong các lĩnh vực chủ chốt như hàng hóa, dịch vụ - đầu tư, mua sắm Chính phủ, sở hữu trí tuệ, lao động, doanh nghiệp nhà nước…: Phần này giải thích những cam kết hoặc nội dung chính mà Việt Nam đã cam kết trong Hiệp định CPTPP. Những giải thích này sẽ là thông tin tham khảo hữu ích cho người đọc để nắm rõ hơn về Hiệp định.

Ngoài ra, chuyên trang còn cung cấp các thông tin hữu ích cho nhà xuất khẩu, trong đó liệt kê cam kết của các nước đối tác CPTPP dành cho những hàng hóa mà Việt Nam có lợi thế xuất khẩu, cũng như những cam kết về mở cửa thị trường dịch vụ - đầu tư cho các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam.

Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) thông tin thêm: Chuyên trang cũng cung cấp toàn bộ văn kiện CPTPP (tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt); đồng thời cập nhật kết quả và văn kiện có liên quan tại phiên họp của Hội đồng và các Ủy ban chuyên môn; kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP của Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương; các văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi hoặc ban hành mới để thực hiện Hiệp định CPTPP; tài liệu tham khảo gồm các nghiên cứu của một số nước và tổ chức quốc tế về Hiệp định CPTPP; một số câu hỏi thường gặp liên quan đến CPTPP; thông tin về đầu mối hỏi đáp các nội dung liên quan đến Hiệp định CPTPP.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin, tin tức, kế hoạch thực hiện, văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành và các tài liệu liên quan khác tại chuyên trang thông tin điện tử này để cộng đồng doanh nghiệp và người dân kịp thời nắm bắt được tình hình triển khai Hiệp định từ phía các cơ quan quản lý Nhà nước ở cả cấp trung ương và địa phương, từ đó hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tận dụng được tối đa những cơ hội và lợi ích mà Hiệp định CPTPP mang lại.

Thanh Nguyễn

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,736

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn