Bộ Tài chính: Đã cắt giảm hơn 50% điều kiện kinh doanh

07/04/2018 07:25 AM

Chiều ngày 6/4, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đồng chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Cơ bản hoàn thành nhiệm vụ được giao

Báo cáo tại đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: Từ 1/1/2017 đến 31/3/2018, Bộ Tài chính đã hoàn thành 1.340 nhiệm vụ trên tổng số 1.567 nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao; 213 nhiệm vụ vẫn trong hạn giải quyết. Số nhiệm vụ quá hạn chủ yếu là các nội dung phức tạp, có tác động rộng, cần phải xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Đối với nhiệm vụ cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã tiến hành rà soát và đánh giá chi tiết toàn bộ các điều kiện đầu tư, kinh doanh của 21 ngành nghề thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 của Chính phủ, để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp và đảm bảo đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở 21 ngành nghề kinh doanh có điều kiện, Bộ Tài chính đã tiếp tục rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh để nghiên cứu đề xuất các phương án cắt giảm, đơn giản và kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Kết quả đã đề nghị bãi bỏ 99 điều kiện kinh doanh; đề nghị đơn giản hóa 89 điều kiện kinh doanh trong tổng số 370 điều kiện. Như vậy, tổng số điều kiện đầu tư kinh doanh đề nghị cắt giảm và đơn giản hoá là 188 điều kiện (đạt 50,8%).

Tại buổi làm việc, các đơn vị thuộc và trực thuộc cũng như đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính đã có những trao đổi thẳng thắn với đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp như da giày, thủy sản, chứng khoán,...xung quanh những kết quả thực chất của công tác cải cách, hiện đại hóa toàn Ngành và giải đáp những vướng mắc còn tồn tại trong thực tế.

Tinh gọn bộ máy để nâng cao hiệu quả

Truyền đạt đánh giá của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Thủ tướng đánh giá cao 5 nội dung Bộ Tài chính đã thực hiện tốt trong năm qua, đó là hoàn thành dự toán thu, chi ngân sách nhà nước, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia trong điều kiện khó khăn; tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều chính sách hiệu quả, góp phần hoàn thiện thể chế; công tác thanh, kiểm tra được chú trọng, đặc biệt trong kiểm tra sau thông quan của hải quan và quản lý rủi ro của thuế; tiến bộ rõ nét trong cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho DN và giảm sự tiếp xúc giữa cán bộ với đối tượng quản lý, tránh tiêu cực; có nhiều giải pháp cùng Chính phủ cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; nghiêm túc, tiên phong trong việc xử lý cán bộ vi phạm kỷ cương, kỷ luật.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng gợi ý Bộ Tài chính một số vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới như tiếp tục cải cách tinh gọn bộ máy; quản lý tài sản công tốt hơn, đặc biệt là mua sắm ô tô và các phương tiện đắt tiền; giải quyết số nợ đọng thuế lên đến 78.000 tỉ đồng tính đến cuối năm 2017; nghiên cứu giải pháp để chống thất thu với các hộ kinh doanh cá thể,...

Trao đổi với Tổ công tác, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Thời gian qua, Bộ Tài chính đã có nhiều nỗ lực và đạt được một số kết quả nhất định về cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động của người dân, DN. Tuy nhiên, trong điều kiện mới, bối cảnh mới, những việc này cần được tiếp tục triển khai.

 “Từng công việc đều đã có kế hoạch cụ thể, giao đến từng đơn vị, từng con người cụ thể nên hoàn toàn có thể triển khai tốt” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, vì đơn vị này khá tổng hợp, công việc liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, nếu chỉ Bộ Tài chính làm tốt công tác cải cách thì không thể đạt được mục tiêu đề ra. Do vậy, Bộ Tài chính mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa cũng như Tổ Công tác tích cực kiểm tra, đôn đốc của Tổ công tác với các đơn vị khác.

Vấn đề tổ chức bộ máy, Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính đã họp bàn và sắp tới sẽ có hướng tinh gọn hiệu quả, bắt đầu từ hệ thống Thuế, Hải quan, Kho bạc, Dự trữ ở địa phương, cắt giảm bớt các đơn vị tại huyện có hoạt động thu không đủ chi.

Về điều kiện kinh doanh, các đơn vị của Bộ Tài chính đã tiến hành rà soát nhiều lần, việc rà soát, cắt giảm cũng đã được Bộ Tài chính triển khai nhiều năm trở lại đây. Mặc dù công việc khá đặc thù, bên cạnh tạo thuận lợi còn phải đảm bảo an ninh, an toàn nghiệp vụ, song, các đơn vị sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng.

Hồng Vân

Theo Báo Hải quan

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 2,868

TIN TỨC LIÊN QUAN

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn