Mở tiệm bán đồ ăn vặt cho giới trẻ tại nhà có cần thực hiện đăng ký kinh doanh không? Nếu có, cần thực hiện đăng ký kinh doanh như thế nào?

Tôi muốn tận dụng khoảng sân nhỏ trước nhà để bày bán đồ ăn vặt cho giới trẻ. Tôi muốn hỏi, trong trường hợp đó, tôi có cần phải đăng ký kinh doanh không? Nếu có, Nếu có, cần thực hiện đăng ký kinh doanh như thế nào?

Bán đồ ăn vặt tại nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

Theo quy định tại Điều 2 và Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về đối tượng hoạt động th­ương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

"Điều 2. Đối tượng áp dụng

Nghị định này áp dụng đối với các đối tượng sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh (sau đây gọi tắt là cá nhân hoạt động th­ương mại).

2. Tổ chức, cá nhân khác liên quan đến hoạt động th­ương mại của cá nhân hoạt động th­ương mại."

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định."

Theo đó, hoạt động bán đồ ăn vặt sẽ là hoạt động không phải đăng ký kinh doanh nếu bán những quà bánh, đồ ăn, hàng nước có hoặc không có địa điểm cố định. Tuy nhiên, đối với hoạt động kinh doanh đồ ăn vặt bằng cách mở cửa hàng kinh doanh, có địa điểm cố định cũng như bán những đồ ăn cần sơ chế, chế biến thì không thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Đối với trường hợp này, chủ thể kinh doanh cần phải tiến hành đăng ký kinh doanh với mô hình hộ kinh doanh thì mới có thể tiến hành hoạt động kinh doanh đồ ăn vặt trên thực tế.

BÁN ĐỒ ĂN VẶT

Mở tiệm bán đồ ăn vặt cho giới trẻ tại nhà có cần thực hiện đăng ký kinh doanh không? Nếu có, cần thực hiện đăng ký kinh doanh như thế nào?

Hồ sơ đăng ký kinh doanh đồ ăn vặt theo mô hình hộ kinh doanh bao gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hộ kinh doanh muốn đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

"Điều 87. Đăng ký hộ kinh doanh

...

2. Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

a) Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

d) Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh."

Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh đồ ăn vặt như thế nào?

Cũng theo quy định tại Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hộ kinh doanh đồ ăn vặt cần thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh (cụ thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi mở cửa hàng đồ ăn vặt).

Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Kinh doanh đồ ăn vặt

Ngọc Mai

Kinh doanh đồ ăn vặt
Đăng ký kinh doanh
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Kinh doanh đồ ăn vặt có thể đặt câu hỏi tại đây.

Pháp Lý Khởi Nghiệp
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Kinh doanh đồ ăn vặt Đăng ký kinh doanh
MỚI NHẤT
Pháp luật
Quy trình cấp Giấy phép kinh doanh hoạt động tạm nhập tái xuất hàng hóa đối với thương nhân Việt Nam được quy định như thế nào?
Pháp luật
Trường mầm non muốn bổ sung thêm một số ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như mở các lớp dạy kỹ năng sống thì cần đáp ứng các điều kiện gì?
Pháp luật
Cơ quan đăng ký kinh doanh có phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ đăng ký kinh doanh không?
Pháp luật
Bán đồ ăn qua ứng dụng Be, Grab, Baemin, Gojek,... có cần phải đăng ký kinh doanh và đóng thuế GTGT, thuế TNCN không?
Pháp luật
Quán cà phê hoạt động thuộc đối tượng đăng ký kinh doanh nhưng không đăng ký kinh doanh thì bị xử lý như thế nào?
Pháp luật
Buôn bán điện có phải đăng ký kinh doanh không? Nếu có hành vi vi phạm buôn bán điện thì sẽ bị xử phạt ra sao?
Pháp luật
Có phải bắt buộc đăng ký kinh doanh đối với tất cả các ngành nghề? Bán mỹ phẩm trên mạng có cần đăng ký kinh doanh không?
Pháp luật
Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn như thế nào về việc đăng ký kinh doanh đối với phòng giao dịch Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam?
Pháp luật
Tổ chức muốn đăng ký kinh doanh dịch vụ chứng nhận hệ thống quản lý phải đáp ứng những điều kiện nào?
Pháp luật
Hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa bao gồm những gì? Cơ quan nào có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào