Còn dư 05 ngày nghỉ phép năm cũ thì có được quy thành tiền lương nghỉ phép năm cho người lao động không?

Tôi muốn hỏi về nghỉ phép năm theo quy định hiện hành. Cụ thể, năm cũ, tôi còn 5 ngày phỉ phép năm. Như vậy, những ngày chưa nghỉ đó, tôi có được quy thành tiền lương sang năm mới không? Mong được hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Nghỉ phép năm được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghỉ hằng năm như sau:

- Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

+ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

+ 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

+ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

- Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

- Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

- Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

- Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

- Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

- Chính phủ quy định chi tiết điều này.

Như vậy, người lao động được nghỉ 12 ngày đối với công việ trong điều kiện bình thường, 14 ngày đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và 16 ngày đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Thời gian nghỉ phép năm được tính như thế nào?

Căn cứ Điều 65 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về thời gian được coi là thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hằng năm của người lao động như sau:

- Thời gian học nghề, tập nghề theo quy định tại Điều 61 của Bộ luật Lao động nếu sau khi hết thời gian học nghề, tập nghề mà người lao động làm việc cho người sử dụng lao động.

- Thời gian thử việc nếu người lao động tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động sau khi hết thời gian thử việc.

- Thời gian nghỉ việc riêng có hưởng lương theo khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động.

- Thời gian nghỉ việc không hưởng lương nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 01 tháng trong một năm.

- Thời gian nghỉ do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhưng cộng dồn không quá 6 tháng.

- Thời gian nghỉ do ốm đau nhưng cộng dồn không quá 02 tháng trong một năm.

- Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

- Thời gian thực hiện các nhiệm vụ của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà được tính là thời gian làm việc theo quy định của pháp luật.

- Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động.

- Thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc nhưng sau đó được kết luận là không vi phạm hoặc không bị xử lý kỷ luật lao động.

Còn dư 05 ngày nghỉ phép năm cũ thì có được quy thành tiền lương nghỉ phép năm cho người lao động không?

Còn dư 05 ngày nghỉ phép năm cũ thì có được quy thành tiền lương nghỉ phép năm cho người lao động không?

Còn dư 05 ngày nghỉ phép năm cũ thì có được quy thành tiền lương nghỉ phép năm cho người lao động không?

Căn cứ khoản 3 Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định về tiền lương ngày nghỉ hằng năm như sau:

"Điều 67. Tiền tàu xe, tiền lương trong thời gian đi đường, tiền lương ngày nghỉ hằng năm và các ngày nghỉ có hưởng lương khác
...
3. Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động những ngày chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm theo khoản 3 Điều 113 của Bộ luật Lao động là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề tháng người lao động thôi việc, bị mất việc làm."

Và như trên đã đề cập về khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 thì trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Như vậy, chỉ khi người lao động do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì mới được thanh toán tiền lương cho những ngày này thôi nên 5 ngày nghỉ phép của năm cũ sẽ không được quy thành tiền lương cho người lao động.

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Nghỉ phép năm

Phùng Hường

Nghỉ phép năm
Ngày nghỉ phép
Tiền lương nghỉ phép năm
Căn cứ pháp lý
TÌM KIẾM LIÊN QUAN
Nghỉ phép năm Ngày nghỉ phép Tiền lương nghỉ phép năm
MỚI NHẤT
Pháp luật
Hướng dẫn cách tính tiền số ngày nghỉ phép năm còn lại và thời gian làm việc để tính hưởng nghỉ phép năm 2022?
Pháp luật
Công ty có được điều chỉnh thời gian nghỉ phép năm của người lao động? Có được tạm ứng tiền lương ngày nghỉ phép năm cho người lao động không?
Pháp luật
Năm đầu tiên khi đi làm việc người lao động sẽ có bao nhiêu ngày nghỉ phép năm? Cách tính số ngày nghỉ phép năm đối với trường hợp làm không đủ năm được quy định ra sao?
Pháp luật
Công ty trừ ngày nghỉ phép năm vào ngày nghỉ Tết có đúng không? Ngày nghỉ phép năm của lao động khuyết tật là bao nhiêu ngày?
Pháp luật
Số ngày nghỉ phép năm (nghỉ hằng năm) khi làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm được quy định thế nào?
Pháp luật
NLĐ có được dồn ngày nghỉ phép năm và nghỉ một lần không? Nếu làm như vậy thì có bị công ty sa thải không?
Pháp luật
Một năm người lao động được bao nhiêu ngày nghỉ phép? Trong thời gian bao lâu thì người lao động mới được tăng thêm ngày nghỉ phép năm?
Pháp luật
Nghỉ việc có được trả tiền lương nghỉ phép năm chưa nghỉ hết không? Những ngày chưa nghỉ phép thì tính lương như thế nào?
Pháp luật
Người lao động xin thôi việc mà số ngày nghỉ phép còn dư lại trong năm thì công ty có nghĩa vụ phải thanh toán tiền lương cho những ngày này hay không?
Pháp luật
Công ty không trả lương những ngày phép chưa nghỉ khi người lao động nghỉ việc sẽ bị xử phạt như thế nào?
Xem thêm...
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào