Luật Đấu thầu 2025 quy định đối tượng nào được hưởng ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu? Các ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu bao gồm những gì theo quy định hiện nay?
>> Nghị quyết 201/2025/QH15 về thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội như thế nào?
Căn cứ khoản 1 Điều 10 Văn bản hợp nhất 37/VBHN-VPQH năm 2025 hợp nhất Luật Đấu thầu quy định đối tượng được hưởng ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu bao gồm:
|
Theo đó, Luật Đấu thầu 2025 quy định gồm 8 đối tượng được hưởng ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu như trên.
![]() |
File word Luật Đấu thầu và văn bản hướng dẫn mới nhất năm 2024 |
Luật Đấu thầu 2025 quy định đối tượng nào được hưởng ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu?
(Ảnh minh họa – Nguồn từ Internet)
Căn cứ khoản 2 Điều 10 Văn bản hợp nhất 37/VBHN-VPQH năm 2025 hợp nhất Luật Đấu thầu quy định các ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu bao gồm những ưu đãi sau:
(i) Trong trường hợp nhà thầu thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi và nhà thầu không thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi được đánh giá ngang nhau thì xếp hạng cao hơn cho nhà thầu thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi.
(ii) Đối với trường hợp áp dụng phương pháp giá cố định, dựa trên kỹ thuật, kết hợp giữa kỹ thuật và giá để so sánh, xếp hạng thì cộng thêm điểm vào điểm đánh giá của nhà thầu thuộc đối tượng được ưu đãi.
(iii) Đối với trường hợp áp dụng phương pháp giá thấp nhất hoặc phương pháp giá đánh giá để so sánh, xếp hạng thì cộng thêm số tiền vào giá dự thầu hoặc vào giá đánh giá của nhà thầu không thuộc đối tượng được ưu đãi.
(iv) Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu được ưu tiên trong đánh giá về năng lực, kinh nghiệm và các tiêu chí khác.
(v) Gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 05 tỷ đồng được dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ tham dự thầu. Trường hợp đã tổ chức đấu thầu, nếu không có doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ đáp ứng được yêu cầu thì được phép tổ chức đấu thầu lại và cho phép các doanh nghiệp khác được tham dự thầu.
Trên đây là nội dung các ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu theo quy định hiện nay.
Căn cứ Điều 18 Văn bản hợp nhất 37/VBHN-VPQH năm 2025 hợp nhất Luật Đấu thầu quy định đình chỉ cuộc thầu, không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư như sau:
Khi có bằng chứng tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đấu thầu có hành vi quy định tại Điều 16 Văn bản hợp nhất 37/VBHN-VPQH năm 2025 hợp nhất Luật Đấu thầu hoặc hành vi vi phạm quy định của pháp luật có liên quan dẫn đến không bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế hoặc làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư thì người có thẩm quyền thực hiện một hoặc một số biện pháp sau đây:
(i) Nhằm khắc phục ngay vi phạm đã xảy ra phải đình chỉ cuộc thầu để tạm dừng các hoạt động lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Đình chỉ cuộc thầu được thực hiện trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cho đến trước khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.
(ii) Không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư và quá trình thực hiện hợp đồng.
(c) Xử lý vi phạm trong đấu thầu theo quy định tại Điều 87 Văn bản hợp nhất 37/VBHN-VPQH năm 2025 hợp nhất Luật Đấu thầu.
Lưu ý: Văn bản đình chỉ, không công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư phải nêu rõ lý do, nội dung, biện pháp và thời gian khắc phục vi phạm về đấu thầu.