Doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất 2%/năm khi vay vốn để thực hiện các dự án xanh (dự kiến). Mục tiêu năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trong phát triển nền kinh tế tư nhân.
>> Danh sách văn bản Trung ương cập nhật ngày 13/5/2025
>> Phương thức phát hành chứng chỉ tiền gửi trong nước của tổ chức tín dụng
Bài viết này PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP sẽ tổng hợp các thông tin giải đáp “Doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất 2%/năm khi vay vốn để thực hiện các dự án xanh (dự kiến)” quý khách hàng có thể tham khảo nội dung bài viết bên dưới.
Bộ Tư pháp đã công bố hồ sơ thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân. Theo đó, nghị quyết này được áp dụng đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và tổ chức, cá nhân khác có liên quan.
File Word tải về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân:
Căn cứ theo Điều 9 Dự thảo Nghị quyết đã đề xuất quy định về hỗ trợ tài chính, tín dụng cho kinh tế tư nhân có quy định cụ thể:
1. Doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm khi vay vốn để thực hiện các dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG).
2. Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện các chức năng sau đây:
a) Cho vay các doanh nghiệp nhỏ và vừa;
b) Cho vay khởi nghiệp;
c) Tài trợ vốn ban đầu cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo, dự án xây dựng vườn ươm;
d) Đầu tư vào các quỹ đầu tư địa phương, quỹ đầu tư tư nhân để tăng nguồn cung vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo;
đ) Tiếp nhận và quản lý nguồn vốn vay, tài trợ, viện trợ, đóng góp, ủy thác của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Theo đó, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân có đề xuất doanh nghiệp thuộc kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn để thực hiện các dự án xanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm.
Lưu ý, nội dung “Doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất 2%/năm khi vay vốn để thực hiện các dự án xanh (dự kiến)” căn cứ theo Dự thảo Nghị quyết đã đề xuất quy định về hỗ trợ tài chính, tín dụng cho kinh tế tư nhân và chỉ mang tính chất cung cấp thông tin dự kiến.
![]() |
Dự thảo Nghị quyết đã đề xuất quy định về hỗ trợ tài chính, tín dụng cho kinh tế tư nhân |
Doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất 2%/năm khi vay vốn để thực hiện các dự án xanh (dự kiến)
(Ảnh minh họa - Nguồn từ Internet)
Căn cứ Phần II Nghị quyết 68-NQ-TW năm 2025, Bộ Chính trị đã đề ra mục tiêu năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trong phát triển nền kinh tế tư nhân như sau:
1. Đến năm 2030
- Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia; là lực lượng tiên phong trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị và các chủ trương, đường lối khác của Đảng.
- Phấn đấu có 2 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế, 20 doanh nghiệp hoạt động/nghìn dân. Có ít nhất 20 doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
- Tốc độ tăng trưởng bình quân của kinh tế tư nhân đạt khoảng 10 - 12%/năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế; đóng góp khoảng 55 - 58% GDP, khoảng 35 - 40% tổng thu ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho khoảng 84 - 85% tổng số lao động; năng suất lao động tăng bình quân khoảng 8,5 - 9,5%/năm.
- Trình độ, năng lực công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số thuộc nhóm 3 nước đứng đầu ASEAN và nhóm 5 nước đứng đầu khu vực châu Á.
2. Tầm nhìn đến năm 2045
Kinh tế tư nhân Việt Nam phát triển nhanh, mạnh, bền vững, chủ động tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu; có năng lực cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế; phấn đấu đến năm 2045 có ít nhất 3 triệu doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế; đóng góp khoảng trên 60% GDP.
Xem thêm >> Toàn văn nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân