Nhà hàng có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện côn trùng thì chủ nhà hành bị phạt hành chính bao nhiêu tiền?

Cho tôi hỏi: Phạt hành chính như thế nào với chủ nhà hàng có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện gián? Mong được tư vấn.

Nhà hàng có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện côn trùng thì chủ nhà hành bị phạt hành chính bao nhiêu tiền?

Điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính với chủ nhà hàng có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện gián như sau:

Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín và các loại hình khác thực hiện việc chế biến, cung cấp thực phẩm
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh;
b) Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến;
c) Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;
d) Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
...

Khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 124/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính
...
2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt đối với cá nhân, trừ quy định tại các khoản 1 và 5 Điều 4; khoản 6 Điều 5; khoản 5 Điều 6; khoản 6 Điều 9; khoản 7 Điều 11; Điều 18; Điều 19; điểm a khoản 3 Điều 20; khoản 1 Điều 21; các khoản 1 và 9 Điều 22; Điều 24; khoản 6 Điều 26 Nghị định này là mức phạt đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.
...

Căn cứ quy định nêu trên, chủ nhà hàng có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện gián sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với chủ nhà hàng là cá nhân

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với chủ nhà hàng là tổ chức.

Nhà hàng có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện gián thì chủ nhà hành bị phạt hành chính như thế nào?

Nhà hàng có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện côn trùng thì chủ nhà hành bị phạt hành chính bao nhiêu tiền? (Hình từ Internet)

Nhà hàng bị phát hiện có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện gián thì có bị tạm đình chỉ hoạt động không?

Khoản 6 Điều 15 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định về việc đình chỉ hoạt động với nhà hàng vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống như sau:

Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng tin kinh doanh ăn uống, bếp ăn tập thể; bếp ăn, nhà hàng ăn uống, nhà hàng ăn uống của khách sạn, khu nghỉ dưỡng; cửa hàng ăn uống, cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín và các loại hình khác thực hiện việc chế biến, cung cấp thực phẩm
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh;
b) Không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến;
c) Nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập;
d) Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
...
6. Hình thức xử phạt bổ sung:
Đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 01 tháng đến 03 tháng đối với vi phạm quy định tại các khoản 4 và 5 Điều này.

Theo quy định nêu trên, nhà hàng bị phát hiện có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện gián chỉ bị xử phạt hành chính và không bị áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện xử phạt hành chính với chủ nhà hàng có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện gián có đúng quy định hay không?

Điểm a khoản 1 Điều 28 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã như sau:

Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân
1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:
a) Phạt tiền đến 5.000.000 đồng đối với cá nhân và phạt tiền đến 10.000.000 đồng đối với tổ chức;
b) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 10.000.000 đồng đối với cá nhân và 20.000.000 đồng đối với tổ chức;
c) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại điểm b khoản 3 Điều 2 của Nghị định này.
2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền:
a) Phạt tiền đến 50.000.000 đồng đối với cá nhân và phạt tiền đến 100.000.000 đồng đối với tổ chức;
b) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;
...

Theo quy định nêu trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện xử phạt hành chính với chủ nhà hàng có khu vực chế biến thực phẩm xuất hiện gián là đúng thẩm quyền.

Trân trọng!

Đi đến trang Tìm kiếm nội dung Tư vấn pháp luật - Xử phạt vi phạm hành chính

Trần Thúy Nhàn

lượt xem
Thông báo
Bạn không có thông báo nào