Quy trình khử khuẩn nhà ga, nhà điều hành khu vực cảng và tàu thuyền để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm như thế nào?
Căn cứ vào Mục III Hướng dẫn khử khuẩn khu vực cảng và tàu thuyền trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo Quyết định 5787/QĐ-BYT năm 2021 của Bộ Y tế quy định về quy trình khử khuẩn nhà ga, nhà điều hành khu vực cảng và tàu thuyền để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm như sau:
1. Thu thập và xử lý thông tin
- Thu thập thông tin từ các cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm tại cảng (Cảng vụ hàng hải, Biên phòng và Hải quan cửa khẩu, đại lý, chủ tàu,...) hoặc qua kiểm tra, giám sát, kiểm dịch viên tiến hành kiểm tra, xác minh khu vực có nguy cơ lây nhiễm cần phải xử lý.
- Xác định các khu vực, đối tượng cần thực hiện khử khuẩn, loại hóa chất sử dụng phù hợp, phương pháp khử khuẩn; lưu ý các khu vực có nhiều nguy cơ lây nhiễm: khu vực và quầy làm thủ tục hàng hải, khu vực kiểm tra và sàng lọc an ninh, khu vực thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh, khu vực thủ tục hải quan, khu vực chờ lên tàu thuyền, khu vực làm thủ tục kiểm dịch y tế, thang cuốn, thang máy, tay vịn các khu vực công cộng, nhà vệ sinh và khu vực thay đồ cho bé, xe đẩy hành lý và điểm thu gom xe, ghế ngồi chờ trước khi kiểm tra an ninh và trong khu vực lên tàu thuyền,... .
2. Công tác chuẩn bị
- Thông báo cho các cơ quan, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền liên quan (cảng vụ, chủ tàu hoặc đại diện, các đơn vị phục vụ tại cảng, ...) để phối hợp đảm bảo an toàn cho người và các trang thiết bị có thể bị ảnh hưởng trong quá trình khử khuẩn.
- Bố trí nhân viên xử lý y tế theo nhu cầu thực tế và yêu cầu chuyên môn.
- Phương tiện phòng hộ cá nhân (bao gồm quần, áo, kính, mũ, khẩu trang, găng tay, ủng), xà phòng, dung dịch sát khuẩn (60-80% nồng độ cồn cho việc vệ sinh tay và có ít nhất 70% nồng độ cồn cho vệ sinh trang thiết bị) và các thiết bị, dụng cụ cần thiết.
- Trang thiết bị, hoá chất phù hợp với kỹ thuật khử khuẩn.
- Thùng, túi đựng đồ thải bỏ.
- Phương tiện vận chuyển trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất, rác thải lây nhiễm theo quy định an toàn sinh học.
2. Khử khuẩn khi phát hiện tác nhân gây bệnh truyền nhiễm
1. Yêu cầu
- Vệ sinh và khử khuẩn các khu vực công cộng tại cảng nên thực hiện hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng và tăng tần suất vệ sinh, khử khuẩn khi đang có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm liên quan đến vận chuyển và thường do nhân viên chuyên trách của cảng thực hiện và có sự giám sát của cơ quan kiểm dịch y tế.
- Tùy theo kết quả kiểm tra, giám sát về tác nhân gây bệnh, mức độ lây lan, mức độ di chuyển, giao tiếp của người bệnh, nghi nhiễm bệnh và mật độ người trong khu vực nhà ga, nhà điều hành có liên quan mà kiểm dịch viên quyết định mức độ khử khuẩn.
- Bất kỳ khu vực nào bị phát hiện có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A hoặc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác hoặc có hành khách từ vùng dịch nguy hiểm về sẽ được kiểm dịch viên y tế trực tiếp thực hiện khử khuẩn hoặc đơn vị khử khuẩn chuyên nghiệp thực hiện với sự giám sát của kiểm dịch viên y tế.
2. Khử khuẩn
2.1. Khử khuẩn không khí
- Sử dụng thông gió tự nhiên khi điều kiện cho phép; thông gió điều hòa, quạt hút nên được làm sạch và bảo dưỡng, màng lọc không khí được thay theo quy định của nhà sản xuất.
- Có thể sử dụng hóa chất chứa clo hoạt tính và hydro peroxide bằng cách phun khí dung với 10 - 20ml/m3, tuy nhiên, chỉ áp dụng ở trong các phòng không có người.
- Cửa sổ phải được đóng lại trước khi khử khuẩn và được mở lại để thông khí sau khử khuẩn 60 phút; bề mặt và không gian phải được phun đều, bắt đầu từ trên xuống, rồi từ trái sang phải.
2.2. Khử khuẩn bề mặt
a) Thu dọn vệ sinh: trước khi thực hiện khử khuẩn các bề mặt nhà ga, nhà điều hành cần phải thực hiện thu dọn vệ sinh tất cả các vật dụng.
- Mở một túi màu vàng đựng rác "nguy cơ sinh học" và đặt gần vị trí định làm vệ sinh, khử khuẩn.
- Sử dụng khăn giấy hoặc vật liệu hấp phụ, lau sạch chất bám dính trên bề mặt và đặt vào túi "nguy cơ sinh học".
- Thay đổi găng tay nếu chúng bị nhiễm bẩn đến mức có thể nhìn thấy.
- Đối với chất tiết, chất nôn của trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh truyền nhiễm:
+ Che phủ kín vị trí xử lý bằng khăn giấy thấm hút và đổ hóa chất thấm đều từ ngoài vào trong theo hình xoắn ốc vị trí cần xử lý.
+ Chờ một thời gian tác dụng của hoá chất thích hợp, theo chỉ định trong hướng dẫn sử dụng hóa chất, sau đó thu dọn từ ngoài vào trong tránh để lan rộng phạm vi ô nhiễm.
+ Lau sạch khu vực nhiễm bẩn bằng hoá chất tẩy rửa thông thường.
+ Thu dọn khăn, dụng cụ đã sử dụng vào túi rác “nguy cơ sinh học”.
+ Đóng kín túi rác “nguy cơ sinh học” và đảm bảo vận chuyển thận trọng và cuối cùng hủy bỏ.
+ Sau khi thu dọn chất bẩn, chất nôn,.. .của người bệnh, nghi nhiễm bệnh,.. thì thực hiện khử khuẩn.
b) Hóa chất khử khuẩn
Tùy theo tác nhân gây bệnh, mức độ, phạm vi ô nhiễm, khu vực xử lý có thể sử dụng dung dịch có chứa clo hoạt tính hoặc hóa chất khử khuẩn theo qui định của Bộ Y tế hoặc của nhà sản xuất.
c) Phương pháp khử khuẩn
Phun ướt bề mặt kết hợp với lau chùi, không phun trực tiếp hóa chất vào các trang thiết bị điện tử, phải sử dụng lau chùi bằng giẻ lau chuyên dụng cùng với hóa chất. Sau khi phun/ lau hóa chất thì cần phải lau chùi lại bằng khăn khô sạch, tránh tồn đọng hóa chất trên các thiết bị điện tử và các bề mặt cảm ứng của thiết bị điện tử.
Lưu ý khử khuẩn khu vực đông người và bề mặt cảm ứng cao (như quầy làm thủ tục, nút bấm trong thang máy và tay vịn thang cuốn, tay vịn cửa nhà vệ sinh).
3. Xử lý chất thải: thực hiện theo quy định đối với chất thải lây nhiễm.
4. Kết thúc xử lý y tế và báo cáo
- Nhân viên xử lý cởi bỏ, thu gom đồ bảo hộ, rác vào thùng rác theo qui định.
- Sát khuẩn tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (60-80% nồng độ cồn cho việc vệ sinh tay), sát khuẩn thiết bị khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn có ít nhất 70% nồng độ cồn.
- Sau khi thực hiện phun khử khuẩn xong, nhân viên xử lý bàn giao lại cho đại diện cảng hoặc người đại diện chịu trách nhiệm khu vực đã được khử khuẩn.
- Báo cáo trưởng ca, trực ban trưởng và các cấp lãnh đạo có liên quan sau khi đã hoàn thành việc xử lý.
Trân trọng!