Thực phẩm không bảo đảm an toàn có bắt buộc phải tiêu hủy không?

Cho em hỏi: Những thực phẩm không bảo đảm an toàn bị thu hồi thì có buộc phải tiêu hủy không? Hay có thể có các cách xử lý khác?

Khoản 3, Khoản 5 Điều 55 Luật An toàn thực phẩm 2010 có quy định như sau:

3. Các hình thức xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn bao gồm:

a) Khắc phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn;

b) Chuyển mục đích sử dụng;

c) Tái xuất;

d) Tiêu hủy.

5. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm:

a) Căn cứ vào mức độ vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn, quyết định việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thời hạn hoàn thành việc thu hồi, xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn;

b) Kiểm tra việc thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn;

c) Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo thẩm quyền do pháp luật quy định;

d) Trong trường hợp thực phẩm có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng hoặc các trường hợp khẩn cấp khác, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trực tiếp tổ chức thu hồi, xử lý thực phẩm và yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thanh toán chi phí cho việc thu hồi, xử lý thực phẩm.

Theo quy định nêu trên thì tùy thuộc vào mức độ vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn mà thực phẩm sẽ bị xử lý theo những cách thức khác nhau, không bắt buộc phải bị tiêu hủy mà có thể: khắc phục lỗi của sản phẩm, lỗi ghi nhãn; chuyển mục đích sử dụng hoặc tái xuất.

Trân trọng!

Thư Viện Pháp Luật

lượt xem
Thông báo
Bạn không có thông báo nào