Đi ăn nhà hàng bị ngộ độc thực phẩm có được bồi thường?
Điều 3 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định: Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm mà gây ngộ độc phải chịu toàn bộ chi phí điều trị cho người bị ngộ độc và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về dân sự (Khoản 5 Điều 53 Luật an toàn thực phẩm 2010).
Khoản 6 và Khoản 8 Điều 22 Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định:
6. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 01 người đến 04 người;
8. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 05 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;
Ngoài việc bị xử phạt, người vi phạm còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo Khoản 10, Khoản 11 Điều 22 Nghị định 115/2018/NĐ-CP.
Như vậy, chủ nhà hàng có trách nhiệm chịu toàn bộ chi phí điều trị cho người bị ngộ độc và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật về dân sự. Ngoài ra, việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây ngộ độc có thể bị xử phạt theo quy định nêu trên. Trường hợp đủ căn cứ thì sẽ bị xử lý hình sự.
Trân trọng!