Kinh doanh bánh mì, bánh ngọt có cần Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?
Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định này.
Theo Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì:
1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Căn cứ vào quy định của pháp luật thì trường hợp nếu gia đình kinh doanh bánh mì, bánh ngọt quy mô nhỏ lẻ thì không cần phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, vấn đề kinh doanh nhỏ lẻ được hướng dẫn tại Khoản 1 Công văn 3109/BCT-KHCN năm 2018. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định Khoản 1 Điều 22 Luật an toàn thực phẩm.
Trân trọng!