Điều kiện được cấp giấy chứng nhận ATTP đối với cơ sở sản xuất

Như tôi được biết thì cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm muốn được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì phải đáp ứng đủ điều kiện. Tôi hiện đang kinh doanh cơ sở sản xuất bún với quy mô nhổ. Tuy nhiên tôi vẫn muốn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi cơ sở sản xuất bún của tôi cần phải đáp ứng điều kiện gì để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều! Minh Hằng - Mỹ Tho  

Căn cứ pháp lý: 

- Điều 22 Luật An toàn vệ sinh thực phẩm 2010;

- Điều 11 Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

- Khoản 2 Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP;

Điều kiện cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm:

- Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;

- Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;

- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

- Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;

- Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;

- Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

- Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;

- Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;

- Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.  

Chúc sức khỏe và thành công! 

Thư Viện Pháp Luật

lượt xem
Thông báo
Bạn không có thông báo nào