Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất
Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thực phẩm chức năng bao gồm nhiều loại thực phẩm có tác dụng khác nhau đến sức khỏe của con người, đơn cử như: thực phẩm bổ sung; thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt;...
Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sản xuất kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm chức năng phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Theo đó, Theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định 155/2018/NĐ-CP, Điều 14 và Điều 15 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sản xuất, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm chức năng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:
1. Điều kiện sản xuất:
Có cơ sở sản xuất dược phẩm đã được cấp chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP) khi sản xuất thực phẩm chức năng được miễn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
2. Điều kiện kinh doanh
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được bày bán riêng biệt với khu vực bày bán các loại thực phẩm khác. Nhà thuốc phải có khu bày bán riêng cho sản phẩm thực phẩm chức năng.
Trong đó: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Food Supplement, Dietary Supplement) là sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng chế biến khác có chứa một hoặc hỗn hợp của các chất sau đây:
- Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;
- Hoạt chất sinh học có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, chất khoáng và nguồn gốc thực vật ở các dạng như chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.
Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật