Việc kiểm tra thực phẩm nhập khẩu được quy định như thế nào?
Việc kiểm tra thực phẩm nhập khẩu được quy định tại Điều 14 Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:
- Tất cả các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khi nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra tại cơ quan kiểm tra nhà nước có thẩm quyền do các Bộ quản lý ngành chỉ định, trừ các trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều này.
- Các trường hợp sau đây được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu:
+ Thực phẩm mang theo người nhập cảnh để tiêu dùng cá nhân trong định mức được miễn thuế nhập khẩu;
+ Thực phẩm trong túi ngoại giao, túi lãnh sự;
+ Thực phẩm quá cảnh, chuyển khẩu;
+ Thực phẩm gửi kho ngoại quan;
+ Thực phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu;
+ Thực phẩm là mẫu trưng bày hội trợ, triển lãm.
- Bộ Y tế có trách nhiệm kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra cho lô hàng nhập khẩu nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra cho lô hàng nhập khẩu nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên, trong đó có thực phẩm tươi sống.
Trên đây là nội dung câu trả lời về việc kiểm tra thực phẩm nhập khẩu. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật