Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu cà ri bò và cà ri gà đóng gói
Căn cứ khoản 1 và 2 Điều 38 Luật An toàn thực phẩm quy định: “Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm nhập khẩu
1. Thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm nhập khẩu phải tuân thủ các điều kiện tương ứng quy định tại Chương III của Luật này và các điều kiện sau đây:
a) Phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập khẩu;
b) Phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng của cơ quan kiểm tra được chỉ định theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành...”
Theo quy định tại khoản 1 điều 4 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/04/2012 của Chính phủ thì thực phẩm chức năng thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Theo đó, khi nhập khẩu công ty phải đăng ký bản công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Do đó, các mặt hàng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm còn thuộc Danh mục hàng hoá nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm trước khi thông quan tại Viện Dinh dưỡng, thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16 tháng 01 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tể
Lưu ý công ty, đối với mặt hàng đã nêu là sản phẩm động vật khi nhập khẩu vào Việt Nam phải thực hiện kiểm dịch theo quy định tại Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/06/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Về thủ tục hải quan, công ty thực hiện theo quy định tại điều 16 và điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015.
Thư Viện Pháp Luật