Hướng dẫn về chứng nhận hun trùng (fumigation certificate) nông sản
- Căn cứ Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu quy định:
“Điều 16. Hồ sơ hải quan
...
đ) Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc Giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.
Đối với chứng từ quy định tại điểm d, điểm đ khoản này, nếu áp dụng cơ chế một cửa quốc gia, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành gửi giấy phép nhập khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra, miễn kiểm tra chuyên ngành dưới dạng điện tử thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, người khai hải quan không phải nộp khi làm thủ tục hải quan;...”
- Căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 1 Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05 tháng 09 năm 2014 ban hành danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật; danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam:
“Điều 1. Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật
...
2. Sản phẩm của cây
a) Các loại củ, quả, hạt, hoa, lá, thân, cành, gốc, rễ, vỏ cây;...”
- Căn cứ Điều 2 Thông tư 12/2015/TT-BNNPTNT hướng dẫn kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu:
“Điều 2. Đối tượng áp dụng
Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có hoạt động liên quan đến sản xuất kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc thực vật dùng làm thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn”
Việc đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm thực hiện theo Điều 16 Thông tư này.
Như vậy, đối với mặt hàng nêu trên thì nếu công ty nhập khẩu phải đảm bảo thực hiện theo các hướng dẫn nêu trên để được thông quan hàng hóa.
Thư Viện Pháp Luật