Thức ăn thủy sản là gì?
Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 thì thuật ngữ thức ăn thủy sản được quy định cụ thể như sau:
Thức ăn thủy sản là sản phẩm cung cấp dinh dưỡng, thành phần có lợi cho sự phát triển của động vật thủy sản, bao gồm thức ăn hỗn hợp, chất bổ sung, thức ăn tươi sống và nguyên liệu.
Thức ăn thủy sản trước khi lưu thông trên thị trường phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:
- Công bố tiêu chuẩn áp dụng và công bố hợp quy theo quy định;
- Có chất lượng phù hợp tiêu chuẩn đã được công bố áp dụng;
- Thông tin về sản phẩm đã được gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.
Các cá nhân, tổ chức co nguyện vọng sản xuất thức ăn thủy sản phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản trước khi đi vào hoạt động. Trong đó, để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản, các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
- Địa điểm sản xuất nằm trong khu vực không bị ô nhiễm bởi chất thải nguy hại, hóa chất độc hại;
- Khu sản xuất có tường, rào ngăn cách với bên ngoài;
- Nhà xưởng, trang thiết bị phù hợp với từng loại sản phẩm;
- Có điều kiện phân tích chất lượng trong quá trình sản xuất;
- Áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng, an toàn sinh học;
- Có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, sinh học, hóa học hoặc công nghệ thực phẩm.
Trên đây là nội dung tư vấn về thuật ngữ thức ăn thủy sản. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Thủy sản 2017.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật