Vị thuốc Tiền hồ là gì?
Khái niệm vị thuốc Tiền hồ được quy định tại Mục 92 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Tiền hồ là rễ đã phơi hay sấy khô của cây Tiền hồ (Peucedanum decursivum Maxim.), hoặc cây Tiền hồ hoa trắng (Peucedanum praeruptorum Dunn.), họ Hoa tán (Apiaceae).
Vị thuốc Tiền hồ được chế biến theo phương pháp chế biến Tiền hồ chích mật. Để chế biến 1,0 kg Tiền hồ chích mật thì cần 1,0 kg Tiền hồ phiến và 0,2 kg mật ong. Theo đó, thực hiện đem mật ong được hòa loãng với 300 ml nước sôi, trộn đều với Tiền hồ, ủ trong 30 phút cho Mật ong thấm đều hết, cho vào chảo sao cho nhỏ lửa đến khi sờ không dính tay, lấy ra, để nguội.
Vị thuốc Tiền hồ là phiến thuốc có mặt ngoài màu vàng xám, thể chất nhuận, khó bẻ gãy. Mặt cắt ở vỏ rải rác có nhiều đốm màu vàng nâu, tầng phát sinh libe gỗ là một vòng màu nâu có thể quan sát thấy bằng mắt thường; có nhiều tia tỏa ra từ vùng tâm của rễ. Mùi thơm, vị hơi đắng và cay.
Vị thuốc Tiền hồ có vị cay, đắng, tính mát. Quy kinh phế, tỳ, can. Có công năng tán phong thanh nhiệt, giáng khí, hóa đàm và được dùng để chủ trị các bệnh về ho và suyễn do phế thực nhiệt có nhiều đàm màu hơi vàng và dính, ho do ngoại cảm phong nhiệt.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Tiền hồ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật