Vị thuốc Tầm vôi là gì?
Khái niệm vị thuốc Tầm vôi được quy định tại Mục 80 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Tầm vôi (Bạch cương tàm, Cương tàm) là cả con tằm (Bombyx mori L.), họ Tằm tơ Bombycydae). Loài tằm này đã nhiễm vi nấm Botrytis bassiana Bals., họ Mucedinaceae, thuộc phân ngành Nấm bất toàn (Deuteromycotina).
Vị thuốc Tầm vôi được chế biến theo hai phương pháp sau:
- Phương pháp 1: để chế biến được 1,0 kg vị thuốc Tầm vôi thì cần 1,0 kg Tầm vôi và 0,1 kg cám gạo. Theo đó, thực hiện đem Tầm vôi loại bỏ những con không đạt chất lượng (mình cong queo, ruột ướt đen), rửa sạch, sấy khô, loại bỏ tạp chất, cho cám gạo vào chảo, đun cho đến khi có khói bốc lên, bỏ tầm vôi vào sao nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi bề ngoài tầm vôi biến thành màu vàng, lấy ra, sàng sạch cám, để nguội.
- Phương pháp 2: thực hiện lấy Tầm vôi loại bỏ những con không đạt chất lượng, ngâm vào nước vo gạo một đêm, quấy nhẹ tay cho tơ nhả hết và nhả hết nhớt, vớt ra loại tạp, đem phơi hoặc sấy khô.
Vị thuốc Tầm vôi có màu đều trắng, gần hình trụ, thường cong và co lại, dài 2 - 5 cm, đường kính 0,5 - 0,7 cm.
Vị thước Tầm vôi có vị cay, mặn, tính bình. Quy kinh tâm, can, tỳ, phế. Có công năng khử phong, hóa đàm, trừ kinh giản và được dùng để chủ trị các bệnh về kinh giản (động kinh), đau rát họng, nổi mẩn ngứa ở da, viêm hạch lâm ba, trúng phong gây liệt mặt.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Tầm vôi. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật