Vị thuốc Mạn kinh tử là gì?
Khái niệm vị thuốc Mạn kinh tử được quy định tại Mục 60 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Mạn kinh tử chế là sản phẩm đã chế biến từ quả chín đã phơi hay sấy khô của cây Mạn kinh (Vitex trifolia L.) hay cây Mạn kinh lá đơn (Vitex rotundifolia L. f.), họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae).
Vị thuốc Mạn kinh tử được chế biến theo phương pháp chế biến Mạn kinh tử sao vàng. Theo đó, thực hiện lấy Mạn kinh tử đã sơ chế, sao nhỏ lửa đến khi khô, có mùi thơm. Chà xát, loại cho hết màng trắng và đài hoa còn sốt lại. Xay hoặc giã dập khi dùng.
Vị thuốc Mạn kinh tử có mặt ngoài màu xám đen hoặc nâu đen thẩm. Thể chất nhẹ và cứng. Mùi thơm đặc trưng, vị nhạt, hơi cay.
Vị thuốc Mạn kinh tử có vị khổ, tân; Tính vi hàn. Quy kinh can, phế, bàng quang, vị. Có công năng sơ tán phong nhiệt, khu phong thắng thấp và được dùng để chủ trị các bệnh về cảm mạo, nhức đầu do phong nhiệt, hoa mắt, chóng mặt, phong thấp.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Mạn kinh tử. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật