Vị thuốc Kim anh là gì?
Khái niệm vị thuốc Kim anh được quy định tại Mục 54 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Kim anh là sản phẩm đã chế biến từ quả già đã phơi hay sấy khô của cây Kim anh (Rosa laevigata Michx.), họ Hoa hồng (Rosaceae).
Vị thuốc Kim anh được chế biến theo hai phương pháp là phương pháp chế biến Kim anh sao vàng và phương pháp chế biến Kim anh chích muối. Trong đó:
- Đối với phương pháp chế biến Kim anh sao vàng thì thực hiện lấy Kim anh đã bỏ hạt đem sao đều tới khi toàn bộ phía ngoài vỏ quả có màu vàng nâu. Đổ ra, chà xát, sàng bỏ hết các gai trên vỏ quả.
- Đối với phương pháp chế biến Kim anh chích muối thì để chế biến 1,0 kg Kim anh chích muối thì cần có 1,0 kg Kim anh đã bỏ hạt và 8,0 g muối ăn. Theo đó, thực hiện lấy muối ăn hòa trong 180 ml nước (dịch muối ăn). Trộn đều dịch muối ăn với Kim anh đã bỏ hạt. Ủ 30 phút cho ngấm đều. Lấy ra đồ chín khoảng 1 giờ (kể từ lúc hơi bốc mạnh trên mặt nồi chõ). Phơi hoặc sấy khô, rồi chà xát, sàng bỏ hết các gai trên vỏ quả.
Vị thuốc Kim anh là những mảnh của một nửa vỏ quả, có dạng lòng máng, màu vàng nâu (sao vàng), nhấm có vị chua, chát se, hơi ngọt, hoặc hơi mặn (Kim anh chích muối).
Vị thuốc Kim anh có vị toan, vi cam; Tính bình. Quy kinh phế, thận, bàng quang. Vị thuốc Kim anh có công năng cố thận, sáp tinh, sáp niệu, sáp trường, chỉ tả và được dùng để chủ trị các bệnh về thận hư, di tinh, hoạt tinh, tiểu dầm, tiểu nhiều lần, rong huyết, xích bạch đới, mồ hôi nhiều, mồ hôi trộm (Kim anh chích muối), ỉa chảy, lỵ lâu ngày (Kim anh sao vàng).
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Kim anh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật