Vị thuốc Kê nội kim là gì?
Khái niệm vị thuốc Kê nội kim được quy định tại Mục 50 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Kê nội kim là lớp màng trong đã phơi hoặc sấy khô của mề con Gà (Gallus gallus domesticus Brisson), họ Chim trĩ (Phasianidae).
Vị thuốc Kê nội kim được chế biến theo hai phương pháp là phương pháp chế biến Kê nội kim phiến và phương pháp chế biến Kê nội kim sao. Trong đó:
- Đối với phương pháp chế biến Kê nội kim phiến thì Kê nội kim được nhặt và loại tạp chất, rửa sạch, để ráo nước, phơi hoặc sấy khô. Kê nội kim phiến là màng gần nguyên hoặc từng mảnh khô cong, cuộn lại, dày khoảng 0,2 cm. Mặt ngoài màu vàng, lục vàng hoặc nâu vàng, màng mỏng trong mờ, có nếp nhăn dọc nhô lên. Chất giòn dễ gãy vỡ, vết gãy bóng như sừng. Mùi hơi tanh, vị hơi đắng.
- Đối với phương pháp chế biến kê nội kim sao thì lấy Kê nội kim sạch, rang với cát, đến khi phồng lên, lấy ra, để nguội. Kê nội kim sao có màu nâu vàng sậm tới màu vàng sém đen. trên bề mặt có những nốt phồng nhỏ, bị vỡ khi bóp nhẹ, mảnh vỡ bóng láng.
Vị thuốc Kê nội kim có vị ngọt, tính bình. Quy kinh tỳ, có công năng kiện vị, tiêu thực, sáp tinh. Kê nội kim sao tăng cường tác dụng kiện vị tiêu thực và được dùng để chủ trị các bệnh về thực tích không tiêu, bụng đầy trướng, nôn mửa, kiết lỵ, di tinh. Trẻ em cam tích, đái dầm.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Kê nội kim. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật