Vị thuốc Hy thiêm là gì?
Khái niệm vị thuốc Hy thiêm được quy định tại Mục 49 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Hy thiêm là sản phẩm đã chế biến từ bộ phận trên mặt đất đã phơi hay sấy khô của cây Hy thiêm (Siegesbeckia orientalis L.), họ Cúc (Asteraceae).
Vị thuốc Hy thiêm sẽ được chế biến theo phương pháp chế biến Hy thiêm tẩm rượu. Để chế biến 1,0 kg Hy thiêm tẩm rượu thì cần có 1,0 kg Hy thiêm và 200 ml rượu. Theo đó, thực hiện dùng Hy thiêm đã cắt đoạn, cho vào dụng cụ, thêm rượu trộn đều, đậy kín, ủ khoảng 30 phút - 1h cho tới khi rượu ngấm hoàn toàn. Lấy ra phơi hoặc sấy khô.
Vị thước Hy thiêm tẩm rượu có màu xám, vị đắng.
Vị thuốc Hy thiêm có vị khổ; Tính hàn. Quy kinh can, thận, có công năng trừ phong thấp, thanh nhiệt, giải độc và được dùng để chủ trị các bệnh về đau khớp do phong thấp, đau yếu thắt lưng, đầu gối, tê bại, đau buốt tứ chi, bán thân bất toại, chân tay tê buốt.
Người bệnh dùng vị thuốc Hy thiêm từ 12 - 16 g/ngày dưới dạng thuốc sắc hoặc dùng phối hợp với các vị thuốc khác.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Hy thiêm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật