Vị thuốc Hoài sơn là gì?
Khái niệm vị thuốc Hoài sơn được quy định tại Mục 40 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Hoài sơn là rễ củ đã chế biến, phơi hay sấy khô của cây Hoài sơn, (Dioscorea persimilis Prain et Burkill), họ Củ nâu (Dioscoreaceae).
Để chế biến 1,0 kg vị thuốc Hoài sơn thì cần có 1,0 kg Hoài sơn và 200 g cám gạo. Theo đó, thực hiện đun nóng cám đến khi bốc khói trắng, cho dược liệu vào đến khi có màu vàng hay vàng nâu có chấm đen, rây bỏ cám. Để nguội, đóng gói.
Vị thuốc Hoài sơn là phiến thuốc bên ngoài có màu vàng hay vàng nâu có chấm đen, bẻ ra bên trong có màu trắng, mùi thơm.
Vị thuốc Hoài sơn có vị ngọt; Tính bình. Quy kinh: tỳ, vị, phế, thận. Có công năng bổ tỳ, dưỡng vị, chỉ tả và được dùng để chủ trị các bệnh về kém ăn, tiêu chảy lâu ngày, đới hạ, tiêu khát.
Người bệnh dùng vị thuốc Hoài Sơn 12 - 16 g/ngày phối hợp với các vị thuốc khác. Tuyệt đối không dùng vị thuốc Hoài sơn trong trường hợp người có thực tà thấp nhiệt.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Hoài sơn. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật