Vị thuốc Hạnh nhân là gì?
Khái niệm vị thuốc Hạnh nhân được quy định tại Mục 38 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Hạnh nhân (Khổ hạnh nhân) là nhân của hạt quả chín phơi khô của cây Mơ (Prunus ameniaca L.), họ Hoa hồng (Rosaceae).
Vị thuốc Hạnh nhân được chế biến theo ba phương pháp là phương pháp chế biến Hạnh nhân sao vàng giữ vỏ, phương pháp chế biến Hạnh nhân sao vàng bỏ vỏ và phương pháp chế biến Hạnh nhân ép loại dầu. Trong đó:
- Đối với phương pháp chế biến Hạnh nhân sao vàng giữ vỏ thì thực hiện đem hạnh nhân rửa sạch, để ráo nước, phơi khô. Sao tới khi vỏ bên ngoài có màu vàng đều. Hạnh nhân sao vàng, giữ vỏ có vỏ hơi nhăn nheo, màu vàng đậm. Nhấm có vị đắng đặc trưng của Hạnh nhân.
- Đối với phương pháp chế biến Hạnh nhân sao vàng bỏ vỏ thì thực hiện đem hạnh nhân ngâm vào nước sôi 5 - 10 phút cho vỏ mềm xốp. Lấy ra, chà xát sạch vỏ, phơi khô. Sao hơi vàng. Hạnh nhân sao vàng, bỏ vỏ thì bên ngoài hạt nhẵn có màu hơi vàng. Nhấm có vị đắng nhẹ đặc trưng của Hạnh nhân.
- Đối với phương pháp chế biến Hạnh nhân ép loại dầu thì thực hiện đem hạnh nhân giã dập, bọc vào giấy bản hoặc vài xô. Ép bỏ dầu. Lấy ra sao nhỏ lửa tới khô. Hạnh nhân ép bỏ dầu là những mảnh to nhở không đều, nhấm có vị đắng đặc trưng của Hạnh nhân.
Vị thuốc Hạnh nhân có vị đắng. Tính ấm. Quy kinh phế, đại tràng. Có công năng ôn phế, chỉ khái, hóa đàm, giáng khí, bình suyễn, nhuận tràng thông tiện và được dùng để chủ trị ho đờm hàn, tức ngực, khó thở, hen suyễn, táo bón.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Hạnh nhân. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật