Vị thuốc Đan Sâm là gì?
Khái niệm vị thuốc Đan Sâm được quy định tại Mục 30 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Đan Sâm là rễ phơi hoặc sấy khô của cây Đan sâm (Salvia miltiorrhiza Bunge), họ Bạc hà (Lamiaceae).
Để chế biến 1,0 kg vị thuốc Đan sâm thì cần 1,0 kg Đan sâm phiến và 100 ml rượu. Đan sâm phiến trộn đều với rượu, ủ 1 giờ cho ngấm hết rượu, đem sao nhỏ lửa đến khô, lấy ra, để nguội, đóng gói.
Phiến thuốc khô, mặt ngoài màu đỏ nâu tối, trong màu trắng ngà, có vân. Chất cứng và giòn. Mùi đặc trưng, vị đắng hơi ngọt.
Vị thuốc Đan Sâm có vị đắng, tính hàn. Quy kinh tâm, can, có công năng bổ huyết, hoạt huyết, thông kinh, giảm đau, thanh tâm, an thần và được dùng để chủ trị huyết tụ, huyết hư, bế kinh, thống kinh, tụ huyết, con đau tức ngực, mất ngủ, tâm phiền.
Người bệnh dùng vị thuốc Đan Sâm 8 - 15 g/ngày phối hợp với các vị thuốc khác. Tuyệt đối không dùng cho trường hợp phụ nữ có thai, người đang có nguy cơ hoặc có rối loạn chảy máu; Không dùng phối hợp với Lê lô. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mối mọt, nấm mốc.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Đan Sâm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật