Vị thuốc Bạch linh tử là gì?
Khái niệm vị thuốc Bạch linh được quy định tại Mục 9 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Bạch linh (Phục linh) là thể nấm đã phơi hay sấy khô của nấm Phục linh (Poria cocos (Schw.) Wolf, họ Nấm lỗ (Polyporaceae), mọc ký sinh trên rễ một số loài Thông.
Vị thước cổ truyền Bạch linh được chế biến theo phương pháp là phương pháp chế biến Bạch linh phiến, cụ thể là chọn phân loại các thể nấm, rửa sạch, ngâm hoặc ủ trong 6-8 giờ, hơi mềm, gọt bỏ vỏ bên ngoài, thái phiến và bỏ phần lõi sau đó phơi hoặc sấy khô.
Vị thuốc cổ truyền Bạch linh là phiến không đồng nhất, màu trắng đục, hồng nhạt hoặc nâu nhạt. Thể chất chắc hơi xốp.
Vị thuốc cổ truyền Bạch linh có vị ngọt, nhạt, tính bình; Quy kinh tâm, thận, tỳ có công năng lợi thủy, thẩm thấp, kiện tỳ hòa trung và được dùng để trị các bệnh về viêm tiết niệu, phù nề, hồi hộp, mất ngủ, kém ăn, ỉa chảy.
Cị thuốc cổ truyền Bạch linh được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mối mọt, nấm mốc.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Bạch linh. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật