Vị thuốc Bạch giới tử là gì?
Khái niệm vị thuốc Bạch giới tử được quy định tại Mục 7 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Bạch giới tử là hạt của quả chín đã phơi hay sấy khô của cây Cải trắng (Sinapis alba L.), họ Cải (Brassicaceae).
Vị thuốc Bạch giới tử được chế biến theo hai phương pháp là chế biến Bạch giới tử sao vàng và chế biến Bạch giới tử sao đen. Trong đó:
- Bạch giới từ sao vàng là những hạt nhỏ, khô giòn, màu hơi vàng. Phương pháp chế biến Bạch giới tử sao vàng là lấy Bạch giới từ sao nhỏ lửa đến màu vàng sẫm có mùi thơm, vị cay, đặc trưng của mùi cài. Đổ ra, để nguội.
- Bạch giới tử sao đen có màu hơi đen có vị thơm đặc trưng của họ cải, nhấm có vị hơi cay. Phương pháp chế biến Bạch giới tử sao đen là đun nóng chào, cho Bạch giới tử vào, đảo đều cho đến khi ngoài vỏ có màu hơi đen. Đổ ra, để nguội.
Vị thuốc Bạch giới tử có vị cay, tính ấm; Quy kinh phế có công năng ôn phế, trừ đàm hàn, giảm đau, tiêu thũng, tán kết, thông kinh lạc, lợi khí và được dùng để chủ trị các bệnh về ho hàn, nhiều đờm, suyễn tức, khó thở, sườn ngực đau chướng, xương khớp tê đau.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Bạch giới tử. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật