Vị thuốc Bạch chỉ là gì?
Khái niệm vị thuốc Bạch chỉ được quy định tại Mục 6 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Bạch chỉ là rễ phơi hay sấy khô của cây Bạch chỉ (Angelica dahurica (Fisch.ex Hoffm.) Benth. et Hook.f.), họ Hoa tán (Apiaceae).
Vị thuốc Bạch chỉ được chế biến theo phương pháp chế biến Bạch chỉ phiến: cụ thể là loại tạp, rửa sạch, ủ trong khoảng 3 giờ cho mềm, thái lát dày 0,2 - 0,4 cm, phơi hoặc sấy ở nhiệt độ (40 - 50°) cho khô.
Vị thuốc Bạch chỉ có vỏ ngoài màu vàng, nâu nhạt, trong ruột trắng ngà, có các vạch dọc theo rễ củ, mùi thơm đặc trưng, vị cay hơi đắng, dễ gãy vụn, chứa nhiều tinh bột.
Vị thuốc Bạch chỉ có vị cay, tính ôn. Quy kinh phế, vị, đại trường có công năng tán phong, trừ thấp, thông khiếu, giảm đau, tiêu thũng, trừ mủ và chủ trị các loại bệnh về cảm mạo, nhức đầu, đau xương lông mày, ngạt mũi, chảy nước mũi do viêm xoang, đau răng, bạch đới, mụn nhọt, sưng đau.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Bạch chỉ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật