Vị thuốc Bách bộ là gì?
Khái niệm vị thuốc Bách bộ được quy định tại Mục 5 Phụ lục II về Phương pháp chế biến 103 vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
Vị thuốc Bách bộ là rễ, đã phơi hay sấy khô của cây Bách bộ (Stemona tuberosa Lour.), thuộc họ Bách bộ (Stemonaceae).
Vị thuốc Bách bộ được được chế biến theo hai phương pháp là Bách bộ chích mật ong và Bách bộ chích rượu. Trong đó:
- Bách bộ chích mật ong có màu nâu nhạt, sẫm màu hơn Bách bộ phiến, mùi thơm, vị đắng ngọt. Để chế biến 1,0 kg Bách bộ chích mật ong thì cần 1,0 kg Bách bộ phiến và 100g mật ong. Lấy mật ong hòa trong 100ml nước, khuấy đều, trộn với Bách bộ phiến; đảo đều, ủ qua đêm (khoảng 12 giờ), sau đó sao nhỏ lửa tới khi các phiến có màu nâu nhạt.
- Bách bộ chích rượu có màu nâu nhạt, mùi thơm, vị đắng, ngọt. Để chế biến 1,0 kg Bách bộ chích rượu thì cần 1,0 kg Bách bộ phiến và 200 ml rượu. Dùng rượu trộn với Bách bộ phiến, đảo đều, ủ qua đêm, sấy khô.
Vị thuốc Bách bộ có vị đắng, hơi ngọt; tính mát, hơi ấm; quy kinh phế có công năng nhuận phế, chỉ khái, sát trùng được dùng để chủ trị các bệnh về ho, viêm phế quản, ho gà, giun đũa; dùng ngoài trị giun kim, chấy, rận, ghẻ lở, ngứa âm hộ. Bách bộ tẩm mật còn được dùng trị âm hư, lao thấu.
Trên đây là nội dung tư vấn về khái niệm vị thuốc Bách bộ. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật