Phương pháp sao cách đất dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền
Sao cách đất dược liệu là một trong những phương pháp phức chế dược liệu trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm tăng tác dụng kiện tỳ, an vị, chống nôn khi sử dụng thuốc. Hoạt động sao cách đất dược liệu để chế biến các vị thuốc cổ truyền phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp sao cách đất dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền được quy định tại Khoản 5 Điều 13 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
a) Mục đích: Tăng tác dụng kiện tỳ, an vị, chống nôn;
b) Kỹ thuật và ứng dụng chế biến:
- Đất sét màu vàng (hoàng thổ) sao đến khi nóng đều (khoảng 60 - 100°C), cho vị thuốc vào, đảo đều tay đến khi vị thuốc được bám một lớp bột đất màu vàng trên bề mặt vị thuốc, mùi thơm, đổ ra, rây bỏ đất, xoa đến khi hết bột đất;
- Phương pháp này áp dụng chế biến một số dược liệu: Bạch truật.
c) Yêu cầu chất lượng sau chế biến: Vị thuốc khô, bề mặt ngoài có màu vàng của đất.
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp sao cách đất dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật