Phương pháp sao cách gạo dược liệu dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền
Sao cách gạo dược liệu là một trong những phương pháp phức chế dược liệu trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm tăng tác dụng kiện tỳ, hòa vị của thuốc. Hoạt động sao cách gạo dược liệu để chế biến các vị thuốc cổ truyền phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp sao cách gạo dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền được quy định tại Khoản 2 Điều 13 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
a) Mục đích: Tăng tác dụng kiện tỳ, vị.
b) Kỹ thuật và ứng dụng chế biến:
- Đun lửa vừa cho chảo nóng, cho gạo và dược liệu vào chảo, đảo đều đến khi dược liệu có màu vàng, mùi thơm, đổ ra rây sắt, rây bỏ gạo, để nguội;
- Phương pháp này áp dụng chế biến một số dược liệu: Nhân sâm, Đảng sâm....
c) Yêu cầu chất lượng sau chế biến: Vị thuốc khô, mùi thơm đặc trưng của gạo rang.
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp sao cách gạo dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật