Phương pháp sao cháy dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền
Sao cháy (thán sao, sao tồn tính) dược liệu là một trong những phương pháp sao dược liệu trực tiếp không có phụ liệu trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm tăng tác dụng cầm máu, tạo tác dụng mới của thuốc, giảm tác dụng phụ. Hoạt động sao cháy (thán sao, sao tồn tính) dược liệu để chế biến các vị thuốc cổ truyền phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp sao cháy (thán sao, sao tồn tính) dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền được quy định tại Khoản 6 Điều 11 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
a) Mục đích:
- Tăng tác dụng cầm máu hoặc tạo ra tác dụng mới cho vị thuốc;
- Giảm tác dụng không mong muốn (độc tính, gây ngứa...).
b) Kỹ thuật và ứng dụng chế biến:
- Đun lửa vừa cho chảo nóng khoảng 220 - 300°C, cho dược liệu vào, đảo đều như sao vàng sau đó đun lửa to, đảo nhanh đến khi có khói vàng bay lên, phun nước sạch vào, đảo thêm vài phút, đổ ra khay, tãi đều. Để nguội;
- Phương pháp này áp dụng chế biến một số dược liệu: Hòe hoa, Trắc bách diệp, Kinh giới tuệ, Bồ hoàng, Chi tử...
c) Yêu cầu chất lượng sau chế biến: Vị thuốc khô giòn, mặt ngoài vị thuốc có màu đen; bên trong có màu nâu đen; mùi thơm cháy. Vị thuốc không được “sống” không được cháy hết thành tro.
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp sao cháy (thán sao, sao tồn tính) dược liệu trong chế biến thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật