Phương pháp sấy dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền
Sấy dược liệu là một bước trong quá trình sơ chế dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền nhằm làm khô dược liệu và bảo quản được tốt hơn.. Giảm tác dụng bất lợi, định hình cho vị thuốc cổ truyền. Hoạt động sấy dược liệu phải đảm bảo đúng các kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo không làm hư hỏng, mất tác dụng của dược liệu.
Phương pháp sấy dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền được quy định tại Điều 9 Phụ lục I về phương pháp chung chế biến các vị thuốc cổ truyền ban hành kèm theo Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/08/2017. Cụ thể như sau:
1. Mục đích
Làm khô dược liệu và bảo quản được tốt hơn.
2. Kỹ thuật và ứng dụng chế biến
Cho dược liệu cần sấy vào các khay và tiến hành sấy trong tủ sấy. Nhiệt độ sấy khoảng 50 - 60°C với dược liệu chứa tinh dầu. Đối với dược liệu chưa phơi thì nên sấy ở nhiệt độ thấp (40°C - 50°C) sau đó tăng dần nhiệt độ để đạt được tới độ ẩm theo quy định, rồi giảm dần nhiệt độ, để nguội.
3. Yêu cầu chất lượng sau chế biến
Sản phẩm đạt tới độ ẩm theo quy định.
Trên đây là nội dung tư vấn về phương pháp sấy dược liệu dùng trong chế biến các vị thuốc cổ truyền. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 30/2017/TT-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật