Trách nhiệm của chủ cơ sở khi thực hiện khử trùng tiêu hủy động vật thủy sản bị dịch là gì?
Vấn đề trách nhiệm của chủ cơ sở khi thực hiện khử trùng sau thu hoạch, tiêu hủy đối với ổ dịch động vật thủy sản quy định tại Điều 19 Thông tư 04/2016/TT-BNNPTNT quy định về phòng, chống bệnh động vật thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành cụ thể như sau:
1. Chủ cơ sở thực hiện
a) Khử trùng nước trong bể, ao, đầm; khử trùng công cụ, dụng cụ, lồng nuôi, lưới; xử lý nền đáy, diệt giáp xác và các vật chủ trung gian truyền bệnh bằng hoá chất được phép sử dụng sau khi thu hoạch hoặc tiêu hủy động vật thủy sản, đảm bảo không còn mầm bệnh, dư lượng hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường;
b) Thông báo cho cơ sở nuôi liên kề, có chung nguồn cấp thoát nước để áp dụng các biện pháp phòng bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
2. Những người tham gia quá trình xử lý, tiêu huỷ động vật thủy sản phải thực hiện việc vệ sinh cá nhân để tiêu diệt mầm bệnh, không làm phát tán mầm bệnh ra ngoài môi trường và cơ sở nuôi khác.
Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề trách nhiệm của chủ cơ sở khi thực hiện khử trùng sau thu hoạch, tiêu hủy đối với ổ dịch động vật thủy sản. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Thông tư 04/2016/TT-BNNPTNT
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật